Thắc mắc 1 số câu trọng tâm 2012

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hiđrat hóa 6,3g propen thu hh X gồm 2 ancol A,B với tỉ lệ mol n A : n B=1:4.Oxi hóa hh X thu hh Y.Các pứ xảy ra hoàn toàn.Khối lượng xeton tạo thành trong hh Y là
A.6,96gam. B.1,74gam C.8,7gam D.5,22gam

Bài 2: Chia 0,14 mol hh A gồm 2 axit hữu cơ X và Y thành 2 phần bằng nhau.Đốt cháy phần một thu 1,26gam H2O.Trung hòa phần 2 cần đúng 110ml dd NaOH 1M.Khối lượng hỗn hợp A là
A.4,98gam B.9,96gam. C.4,54gam D.9,08gam

Bài 3: Cho 5,2gam Zn td 100ml dd Cr(NO3)3 0,4M sau khi pứ xảy ra hoàn toàn lọc thu dd X và m gam rắn khan.Giá trị m là
A.3,9g. B.3,38g C.3,12g D.4,16g
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Hiđrat hóa 6,3g propen thu hh X gồm 2 ancol A,B với tỉ lệ mol n A : n B=1:4.Oxi hóa hh X thu hh Y.Các pứ xảy ra hoàn toàn.Khối lượng xeton tạo thành trong hh Y là
A.6,96gam. B.1,74gam C.8,7gam D.5,22gam

+ Do nhóm (-OH) xu thế chủ yếu cộng vào C có bậc cao ---> B là ancol bậc 2
---> nB = 0,12 mol ----> m = 6,96 gam

Bài 2: Chia 0,14 mol hh A gồm 2 axit hữu cơ X và Y thành 2 phần bằng nhau.Đốt cháy phần một thu 1,26gam H2O.Trung hòa phần 2 cần đúng 110ml dd NaOH 1M.Khối lượng hỗn hợp A là
A.4,98gam B.9,96gam. C.4,54gam D.9,08gam

+ Phần 1 : nH2O = n(hh) = 0,07 mol
+ phần 2 : n(hh) phản ứng vừa đủ với 0,11 mol NaOH
==> X là HCOOH và Y là (COOH)2 ( hoặc ngược lại) ---> nX = 0,06 mol và nY = 0,08 mol
---> mA = 0,06.46 + 90.0,08 = 9,96 gam

Bài 3: Cho 5,2gam Zn td 100ml dd Cr(NO3)3 0,4M sau khi pứ xảy ra hoàn toàn lọc thu dd X và m gam rắn khan.Giá trị m là
A.3,9g. B.3,38g C.3,12g D.4,16g

+ ta có:
Zn + 2 Cr(NO3)3 ----> Zn(NO3)2 + 2 Cr(NO3)2
0,02----0,04--------------------------------0,04
Zn + Cr(NO3)2 ------> Zn(NO3)2 + Cr
0,04---0,04------------------------------0,04
---> còn 0,02 mol Zn
---> m = 0,02.65 + 0,04.52 = 3,38 gam
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

DD X chứa 0,375mol Na2CO3 và 0,3 mol KHCO3.Thêm từ từ từng giọt dd chứa 0,525 mol HCl vào dd X được dd Y và V lít CO2(đktc).Thêm tiếp dd nước vôi trong dư vào dd Y thấy tạo thành m g kết tủa. Giá trị của V và m lần lượt là
A.9,24 lít ,26,25g
B.3,36 lít, 52,5g
C.5,88 lít,41,25g
D.5,88 lít ,11,25g


BỘ ĐỀ ÔN TRỌNG TÂM

ĐỀ ÔN TRỌNG TÂM 2012
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom