thắc mắc 1 câu trong đề thi khối B 2012

G

geomancer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu này mình đã đọc giải chi tiết nhưng thắc mắc 1 chỗ mong mọi người giải thích dùm


Câu 28: Đốt cháy hoàn toàn 50 ml hỗn hợp khí X gồm trimetylamin và 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 375 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn toàn bộ Y đ qua dung dịch H2SO4 đặc (dư). Thể tích khí còn lại là 175 ml. Các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện. Hai hiđrocacbon đó là
A. C2H4 và C3H6 B. C3H¬6 và C4H8 C. C2H6 và C3H8 D. C3H8 và C4H10
HD
Thể tích H2O = 200 ml, thể tích CO2 = 175 mol
Gọi CTC của X: CxHyN
Số nguyên tử C trung bình = 3,5
Số nguyên tử H trung bình = 8.
Do trimetylamin có 3C và 9H nên số nguyên tử C trung bình trong hai H.C phải > 3,5 và số nguyên tử H trung bình phải < 8H. Vậy ĐA đúng là B.
(nguồn :http://*****************/present/show?entry_id=7831688)

câu hỏi của mình là khi đốt cháy trimetylamin thì có cả khí N2 nhưng trong bài giải trên lại không tính N2
 
B

bont

câu này mình đã đọc giải chi tiết nhưng thắc mắc 1 chỗ mong mọi người giải thích dùm


Câu 28: Đốt cháy hoàn toàn 50 ml hỗn hợp khí X gồm trimetylamin và 2 hiđrocacbon đồng đẳng kế tiếp bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 375 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn toàn bộ Y đ qua dung dịch H2SO4 đặc (dư). Thể tích khí còn lại là 175 ml. Các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện. Hai hiđrocacbon đó là
A. C2H4 và C3H6 B. C3H¬6 và C4H8 C. C2H6 và C3H8 D. C3H8 và C4H10
HD
Thể tích H2O = 200 ml, thể tích CO2 = 175 mol
Gọi CTC của X: CxHyN
Số nguyên tử C trung bình = 3,5
Số nguyên tử H trung bình = 8.
Do trimetylamin có 3C và 9H nên số nguyên tử C trung bình trong hai H.C phải > 3,5 và số nguyên tử H trung bình phải < 8H. Vậy ĐA đúng là B.
(nguồn :http://*****************/present/show?entry_id=7831688)

câu hỏi của mình là khi đốt cháy trimetylamin thì có cả khí N2 nhưng trong bài giải trên lại không tính N2

Chào bạn!
Không rõ bài giải của bạn ở đâu nhưng chắc nó cung cấp chưa đầy đủ ! Bài này chỉ có thể ==> H2O=200 N2+ CO2=175
bạn viết pt đốt cháy với (CH3)3N a mol và CxHy b mol thì sẽ ra tb x=3.5 (hơi dài)
còn bạn có thể hiểu đơn giản N2 max là 25ml ==>CO2 min 150 ml ==> C(tb)>3 ===> B
 
Top Bottom