Sinh 9 TH trội không hoàn toàn, biết TLKH. Tìm KG của cá thể

Nguyenquangduc2k10

Học sinh mới
13 Tháng chín 2024
2
0
1
14
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài, A quy định thân cao; a: thân thấp; B: hoa kép; b: hoa đơn; DD: hoa đỏ; Dd: hoa hồng; dd: hoa trắng.
Cho giao phối hai cặp bố mẹ thu được kết quả:
1. Cặp thứ nhất, thu được F1 phân li kiểu hình theo tỉ lệ: 6:6:3:3:3:3:2:2:1:1:1:1.
2. Cặp thứ hại, thu được F₁ phân li kiểu hình theo tỉ lệ 3:3:3:3:1:1:1:1.
Không cần lập bảng, hãy cho biết kiểu gen có thể có của bố mẹ đối với mỗi trường hợp.
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
985
2,565
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở một loài, A quy định thân cao; a: thân thấp; B: hoa kép; b: hoa đơn; DD: hoa đỏ; Dd: hoa hồng; dd: hoa trắng.
Cho giao phối hai cặp bố mẹ thu được kết quả:
1. Cặp thứ nhất, thu được F1 phân li kiểu hình theo tỉ lệ: 6:6:3:3:3:3:2:2:1:1:1:1.
2. Cặp thứ hại, thu được F₁ phân li kiểu hình theo tỉ lệ 3:3:3:3:1:1:1:1.
Không cần lập bảng, hãy cho biết kiểu gen có thể có của bố mẹ đối với mỗi trường hợp.
Nguyenquangduc2k101. F1 phân li kiểu hình theo tỉ lệ: 6:6:3:3:3:3:2:2:1:1:1:1 = (3:3:1:1)(1:2:1) = (3:1)(1:1)(1:2:1)
- TH1: Nếu Chiều cao thân tuân theo QLPL => (Aa x Aa)(Bb x bb)(Dd x Dd)
Hay P sẽ là: AaBbDd x AabbDd
-TH2: Nếu Chiều cao thân nghiệm đúng phép lai phân tích => (Aa x aa)(Bb x Bb)(Dd x Dd)
Hay P sẽ là: AaBbDd x aaBbDd

2. F1 phân li kiểu hình theo tỉ lệ 3:3:3:3:1:1:1:1 = (3:3:1:1)(1:1)= (3:1)(1:1)(1:1)
(Vẽ sơ đồ cây ra khỏi sót, check lại xem chị viết sai sót P nào không nha)
IMG_20240914_091434.jpeg
 
  • Like
Reactions: Nguyenquangduc2k10
Top Bottom