th oi giai giup em

L

linhkhu9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau một khoảng là 50 mm đều dao động theo phương trình u = asin(200πt)
mm trên mặt nước. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước v = 0,8 m/s và biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Hỏi
điểm gần nhất dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực của S1S2 cách nguồn S1 bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

Chào em.

Bài của em có thể làm như sau:

Độ lệch pha giữa M và các nguồn là [TEX]\[\Delta \varphi = \frac{\pi }{\lambda }({d_1} + {d_2})\][/TEX] (tham khảo SGK)
Để M dao động cùng pha với nguồn [TEX]\[({d_1} + {d_2})\][/TEX]
Theo bài, M nằm trên đường trung trực của đoạn S1S2 nên d1 = d2
thay lên trên ta được: [TEX]\[({d_1} + {d_1}) = 2k\lambda \to {d_1} = k\lambda \][/TEX]

Mặt khác, M nằm trên trung trực nên: [TEX]\[({d_1} + {d_1}) \ge {S_1}{S_2} \to 2{d_1} \ge {S_1}{S_2} \to {d_1} \ge \frac{{{S_1}{S_2}}}{2} \to {d_1} \ge 25mm \to k\lambda \ge 25mm\][/TEX]
Từ vận tốc góc ta có tần số: f = 100 Hz
[TEX]\[\lambda = \frac{v}{f} = \frac{{0,8}}{{100}} = 0,008m = 8mm\][/TEX]
[TEX]\[k \ge \frac{{25}}{8} \to k \ge 4 \to {k_{\min }} = 4\][/TEX]

Vậy điểm gần nhất dao động cùng pha với nguồn trên trung trực của S1S2 cách S1 một khoảng gần nhất [TEX]\[{k_{\min }}\lambda = 32mm\][/TEX]

Chúc em học tốt.
 
Top Bottom