[TGQT] Trái Đất có quay đều không?

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hàng bao thế kỉ con người vẫn so đồng hồ với chuyển động quay của Trái Đất. Khi đã chết tạo ra được những đồng hồ chạy đều kinh khủng mới nảy ra khải năng kiểm tra xem Trái Đất có quay đều hay không?
Ngay Emmanuen Kant, khi đã phát triển lý thuêts về thuỷ triều của Niu tơn, đã chứng minh vào năm 1754 rằng Trái Đất phải quay chậm dần lại. Quả thực, sức hút của Mặt Trăng làm nổi lên hai " cái bướu" thuỷ triều ở đại Dương: một ở phía Mặt Trăng và một phía đối diện với phía Mặt Trăng. Trai Đất quay giữa hai cái bướu đó tựa như có hai làn sóng khổng lồ luôn luôn xô người quay của Trái Đất. Như vậy, thuỷ triều phải có tác dụng phanh Trái Đất lại. " Quả thực, - Kant viết - nếu so sánh sự nhẹ nhành của cái phanh này với sự quay nhanh của Trái Đấ, sự nhỏ bé của những con sóng này với sức nặng ghê gớm của Quả Đất, thì có thể nghĩ rằng tác động của thuỷ triều có thể coi là bằng không. Nhưng nếu lưu ý rằng quá trình ấy diễn ra không lúc nào ngừng, kéo dài từ thế kỉ này sáng thế kỉ khác và tiếp tục mãi mãi, rằng chuyển động quay của Trái Đất là chuyển động tự do mà đối với nó mỗi một sự thất thoát đồng lượng nhỏ nhất cũng không có gì bù đắp lại, trong khi nguyên nhận làm chậm lại cứ tác động liên tuc, thì thật là thiên kiến sai lầm nếu tuyên bố rằng tác động cỏn con nhưng cứ tích tụ thương xuyên và rốt cuộc có thể làm cạn kiệt cả những trị số rất lớn ấy lại không đáng để ý".
Hai thế kỉ sau các đồng hồ Sot và thạch anh đã khẳng định lí lẽ của Kant. Hơn nữa, hoá ra là Mặt Trăng cùng với Mặt Trời còn gây ra khí triều trong khí quyển và địa triều ở vỏ Quả Đất, bởi vì dưới lớp vỏ cứng, Trái Đất có tính chất như chất lỏng. Mỗi ngày đêm hai lần Mặt Trăng nâng chúng ta kên so với tâm Trái Đất thêm 50 cm. tất cả các dạng triều ấy tổng hợp lại cản trở chuyển động quay của hành tinh chúng ta khiến cho một ngày đêm dài thêm 3,3 giây sau 10 vạn năm.
Nhưng lại có một nguyên nhân khác làm cho Trái Đất quay nhanh lên: nhanh thêm 1 giây sau 10 vạn năm. Nguyễn nhân đó là sự co lại, sự giảm thể thích của Trái Đất do dự đặc lên của vật chất trong lòng nó (có thể ở đây có ảnh hưởng của sự tan băng). Kết quả của hai nguyên nhân này là cứ 10 vạn năm thì ngày (tính cả đêm), dài ra thêm 2,3 giây.
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Và chắc các bạn cũng chưa hiểu " cái bướu" là gì đúng không? Vậy đây là một vài lời giải thích về nó!
Untitled.png
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình
Top Bottom