[TGQT] Khám phá sao Vega (chức nữ)

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn có nghe về câu chuyện ngưu lang chức nữ chưa? Chuyện về chàng ngưu lang đập gãy cánh nàng chức nữ và chuyện về lũ quạ tội nghiệp bị ngưu lang chức nữ biến thành cầu để đi đó :v Thật ra đó là câu chuyện dựa trên nguyên lí của thiên văn thôi. Muốn biết không, đọc đi!

Vega (Chức Nữ) là ngôi sao có màu xanh trắng đặc trưng và có một vị trí đặc biệt trên bầu trời đêm.

Với màu xanh trắng đặc trưng và độ sáng cao, Vega rất dễ thấy. Vega là một ngôi sao trong chòm sao Lyra (Thiên Cầm), là chòm sao có 4 ngôi sao sáng tạo thành một hình bình hành.

C-J7oYkVYAQJcGe.jpg


Vega (Chức Nữ) cùng với Deneb (Thiên Tân)Altair (Ngưu Lang) tạo thành Tam giác mùa hè rất nổi bật trên bầu trời đêm. Bạn có thể xem Tam giác mùa hè vào buổi tối tháng 6 đến hết năm.

chom+sao+nguu+lang+chuc+nu.jpg


Ở Phương Tây, chòm Lyra được xem là chiếc đàn của nhạc sĩ Hy Lạp huyền thoại Orpheus. Người ta nói rằng, khi Orpheus chơi chiếc đàn này, đều là những bản tình ca dành cho vợ chàng là nàng Eurydice, cả người và muông thú đều dừng tất cả mọi việc để lắng nghe. Một số câu chuyện khác còn cho rằng thậm chí cả cây cối cũng ngừng lay động để lắng nghe tiếng đàn.

Nhưng câu chuyện hay nhất của Vega lại ở Phương Đông của chúng ta. Ở Nhật Bản, Vega được gọi là Tanabata (hoặc Orihime), một công chúa rất xinh đẹp, cô đem lòng yêu chàng sĩ tử Kengyu (hoặc Hikoboshi) là ngôi sao Altair. Tuy nhiên, khi cha của Tanabata phát hiện thì đã ra sức ngăn cấm họ, không cho họ đến với nhau. Thế là 2 người cùng tự sát, các thần linh thấy tình yêu của họ đẹp quá, nên đã đưa họ lên bầu trời, nhưng họ lại bị ngăn cách bởi sông Celestial, hay là Sông Ngân của chúng ta. Mỗi năm, vào tháng 7 họ được gặp nhau trên chiếc cầu Newcastle hay cầu Ô Thước. Hành trình của chàng trai khó khăn, có thể không gặp được cô gái, nên cô gái đã khóc, giọt nước mắt rơi xuống tạo thành những cơn mưa ở trần thế.

5BF6aiq.jpg


Trong thiên văn học, Vega là ngôi sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm. Sao Vega nhiệt độ khoảng 17.000 độ F, khiến cho bề mặt của ngôi sao này có nhiệt độ khoảng 7000 độ, nóng hơn Mặt Trời của chúng ta. Vega lớn hơn Mặt Trời khoảng 2,5 lần cùng với nhiệt độ và áp suất không tưởng khiến nó thiêu đốt nhiên liệu cực kì nhanh. Điều này khiến Vega có thể sản xuất ra nguồn năng lượng khổng lồ gấp 35-40 lần so với năng lượng của Mặt Trời, do vậy tuổi thọ của Vega bị rút ngắn khá nhiều, sau nửa tỷ năm nữa, chúng ta sẽ không còn thấy Vega trên bầu trời.

ASYSK1116_02.jpg

Nguồn: thienvandanang.com
Trình bày lại bởi: @Narumi04
 
Last edited:

nguyen duy vuong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
112
54
21
17
Hà Nội
mình còn nhớ là Vega cách hệ mặt trời chúng ta 25 tỉ năm ánh sáng và to hơn cả sao Ngưu Lang cơ;)
 
Top Bottom