TGQT [TGQT] Ánh sáng nặng bao nhiêu?

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngay cả Einstein cũng chưa chắc đưa ra được câu trả lời thỏa mãn bạn.
anh-sang-1.jpg


Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giáo, câu hỏi này cũng chỉ đơn giản như bảng chữ cái abc.
Thay vào đó, chúng ta buộc phải sử dụng những câu trả lời phức tạp và nửa vời, kiểu như “ánh sáng rất nhẹ, nhưng không phải nhẹ theo kiểu cân ký thông thường”. Và những câu trả lời dạng này thì không thể phổ nhạc giống bảng chữ cái abc được.
Hãy bắt đầu câu hỏi trên với vấn đề sau: Liệu các photon có khối lượng hay không?
Photon là đơn vị ánh sáng nhỏ nhất, và chúng không hề có khối lượng. Liệu có thể ngoại suy được rằng, ánh sáng bao gồm photon, photon không có khối lượng, và do đó, ánh sáng không có khối lượng và không thể cân đo đong đếm được hay không?
Câu trả lời là không. Vì các photon có năng lượng, và theo mệnh đề kinh điển của Enstein: E = mc2, thì một vật có năng lượng bắt buộc phải có khối lượng. Do đó, chúng ta lại một lần nữa kẹt giữa các mâu thuẫn.
anh-sang-2.jpg


Thế nhưng, điều mà Einstein chứng minh thực chất là năng lượng tương đương với khối lượng, hay nói cách khác, tất cả năng lượng đều có một dạng khối lượng nào đó. Ánh sáng có thể không có khối lượng tĩnh, nhưng theo lý thuyết của Einstein, chúng có thể có khối lượng tương đối – khối lượng xuất hiện khi một vật thể di chuyển.
Đây cũng chính là ví dụ kinh điển cho sự tồn tại song song giữa khối lượng và năng lượng. Cân nặng của ánh sáng là không thể đo lường được, nhưng chúng luôn biểu hiện như những vật thể có khối lượng.
Bởi vậy, câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề là CÓ và KHÔNG. Ánh sáng có cân nặng không? CÓ. Vậy chúng nặng bao nhiêu? KHÔNG thể cân chúng, dù bạn có sử dụng những chiếc cân chia nhỏ đến thế nào đi nữa. Cân nặng bạn đang đề cập đến ở đây là một dạng năng lượng của ánh sáng, và nếu bạn đang nghĩ đến những đơn vị như cân, ký, tạ, yến, hi vọng câu trả lời này không làm bạn thất vọng.

Nguồn: khoahoc.tv
 

Angeliaa

Tiềm năng thiên văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
9 Tháng mười một 2017
1,314
1,699
244
18
Quảng Nam
THCS Phan Đình Phùng
Ngay cả Einstein cũng chưa chắc đưa ra được câu trả lời thỏa mãn bạn.
anh-sang-1.jpg


Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giáo, câu hỏi này cũng chỉ đơn giản như bảng chữ cái abc.
Thay vào đó, chúng ta buộc phải sử dụng những câu trả lời phức tạp và nửa vời, kiểu như “ánh sáng rất nhẹ, nhưng không phải nhẹ theo kiểu cân ký thông thường”. Và những câu trả lời dạng này thì không thể phổ nhạc giống bảng chữ cái abc được.
Hãy bắt đầu câu hỏi trên với vấn đề sau: Liệu các photon có khối lượng hay không?
Photon là đơn vị ánh sáng nhỏ nhất, và chúng không hề có khối lượng. Liệu có thể ngoại suy được rằng, ánh sáng bao gồm photon, photon không có khối lượng, và do đó, ánh sáng không có khối lượng và không thể cân đo đong đếm được hay không?
Câu trả lời là không. Vì các photon có năng lượng, và theo mệnh đề kinh điển của Enstein: E = mc2, thì một vật có năng lượng bắt buộc phải có khối lượng. Do đó, chúng ta lại một lần nữa kẹt giữa các mâu thuẫn.
anh-sang-2.jpg


Thế nhưng, điều mà Einstein chứng minh thực chất là năng lượng tương đương với khối lượng, hay nói cách khác, tất cả năng lượng đều có một dạng khối lượng nào đó. Ánh sáng có thể không có khối lượng tĩnh, nhưng theo lý thuyết của Einstein, chúng có thể có khối lượng tương đối – khối lượng xuất hiện khi một vật thể di chuyển.
Đây cũng chính là ví dụ kinh điển cho sự tồn tại song song giữa khối lượng và năng lượng. Cân nặng của ánh sáng là không thể đo lường được, nhưng chúng luôn biểu hiện như những vật thể có khối lượng.
Bởi vậy, câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề là CÓ và KHÔNG. Ánh sáng có cân nặng không? CÓ. Vậy chúng nặng bao nhiêu? KHÔNG thể cân chúng, dù bạn có sử dụng những chiếc cân chia nhỏ đến thế nào đi nữa. Cân nặng bạn đang đề cập đến ở đây là một dạng năng lượng của ánh sáng, và nếu bạn đang nghĩ đến những đơn vị như cân, ký, tạ, yến, hi vọng câu trả lời này không làm bạn thất vọng.

Nguồn: khoahoc.tv
Vậy ánh sáng không có cân nặng?
 
  • Like
Reactions: Pyrit

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Vậy ánh sáng không có cân nặng?
ánh sáng vẫn có khối lượng nhé bạn, nhưng nó tương đối. mối quan hệ giữa năng lượng và khối lượng của nó là E=mc^2, tức là khối lượng của nó tỉ lệ thuận với năng lượng theo một hằng số không đổi có giá trị bằng tốc độ ánh sáng trong môi trường chân không
giả sử có hai tia sáng, một tia chứa nhiều năng lượng hơn và một tia chứa ít năng lượng, thì tia có nhiều năng lượng sẽ chứa nhiều khối lượng hơn.
Lưu ý: Khối lượng của một vật được xác định là lượng vật chất chứa trong vật đó.
 
  • Like
Reactions: realme427

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Ngay cả Einstein cũng chưa chắc đưa ra được câu trả lời thỏa mãn bạn.
anh-sang-1.jpg


Nếu câu trả lời đơn giản đến thế, có lẽ giờ đây tất cả chúng ta đã đều thông thuộc. Thậm chí với trẻ em mẫu giáo, câu hỏi này cũng chỉ đơn giản như bảng chữ cái abc.
Thay vào đó, chúng ta buộc phải sử dụng những câu trả lời phức tạp và nửa vời, kiểu như “ánh sáng rất nhẹ, nhưng không phải nhẹ theo kiểu cân ký thông thường”. Và những câu trả lời dạng này thì không thể phổ nhạc giống bảng chữ cái abc được.
Hãy bắt đầu câu hỏi trên với vấn đề sau: Liệu các photon có khối lượng hay không?
Photon là đơn vị ánh sáng nhỏ nhất, và chúng không hề có khối lượng. Liệu có thể ngoại suy được rằng, ánh sáng bao gồm photon, photon không có khối lượng, và do đó, ánh sáng không có khối lượng và không thể cân đo đong đếm được hay không?
Câu trả lời là không. Vì các photon có năng lượng, và theo mệnh đề kinh điển của Enstein: E = mc2, thì một vật có năng lượng bắt buộc phải có khối lượng. Do đó, chúng ta lại một lần nữa kẹt giữa các mâu thuẫn.
anh-sang-2.jpg


Thế nhưng, điều mà Einstein chứng minh thực chất là năng lượng tương đương với khối lượng, hay nói cách khác, tất cả năng lượng đều có một dạng khối lượng nào đó. Ánh sáng có thể không có khối lượng tĩnh, nhưng theo lý thuyết của Einstein, chúng có thể có khối lượng tương đối – khối lượng xuất hiện khi một vật thể di chuyển.
Đây cũng chính là ví dụ kinh điển cho sự tồn tại song song giữa khối lượng và năng lượng. Cân nặng của ánh sáng là không thể đo lường được, nhưng chúng luôn biểu hiện như những vật thể có khối lượng.
Bởi vậy, câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề là CÓ và KHÔNG. Ánh sáng có cân nặng không? CÓ. Vậy chúng nặng bao nhiêu? KHÔNG thể cân chúng, dù bạn có sử dụng những chiếc cân chia nhỏ đến thế nào đi nữa. Cân nặng bạn đang đề cập đến ở đây là một dạng năng lượng của ánh sáng, và nếu bạn đang nghĩ đến những đơn vị như cân, ký, tạ, yến, hi vọng câu trả lời này không làm bạn thất vọng.

Nguồn: khoahoc.tv
thực ra thấy bài này nó hơi vô lý chút, bởi vì chúng ta chỉ dùng E = mc^2 nếu như vật đó không có động lượng (không di chuyển). còn đúng ra phải dùng E = pc (năng lượng = động lượng * một hệ số bằng với tốc độ ánh sáng) nếu xét đến photon ánh sáng là một hạt không có khối lượng.
phương trình đầy đủ của E = mc^2 là E^2 = (mc^2)^2 + (pc)^2

upload_2018-1-15_14-57-7.png
Thử tưởng tượng một tam giác vuông có cạnh huyền là E, hai cạnh bên là mc^2 và pc cho dễ hiểu (Định lý pythagoras)
Bạn đã từng nghe không thứ nào có khối lượng có thể đạt đến tốc độ ánh sáng rồi chứ? Thử kéo dài cạnh pc của tam giác kia sao cho E = pc, nhưng vẫn không thể nào mà để cạnh E / pc = 1 được, thực tế nó chỉ chạm tới mức cực kỳ sát thôi.
Như vậy, ánh sáng sẽ không có khối lượng.
=> Mặc dù vài nhà khoa học nhận định ánh sáng có khối lượng, nhưng không chứng minh như bài báo này. Mấy dạng báo kiểu vớ vẩn, chưa đc kiểm chứng, đi lừa người khác, nhớ đọc cho kỹ vào :)))
Xin nhận gạch đá từ các bậc tiền bối :>
Nguồn: Minute Physics, Quora.....
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Vậy ánh sáng không có cân nặng?
Ánh sáng vẫn có cân nặng nhưng có điều ta không thể cân được chúng thôi

thực ra thấy bài này nó hơi vô lý chút, bởi vì chúng ta chỉ dùng E = mc^2 nếu như vật đó không có động lượng (không di chuyển). còn đúng ra phải dùng E = pc (năng lượng = động lượng * một hệ số bằng với tốc độ ánh sáng) nếu xét đến photon ánh sáng là một hạt không có khối lượng.
phương trình đầy đủ của E = mc^2 là E^2 = (mc^2)^2 + (pc)^2

View attachment 38765
Thử tưởng tượng một tam giác vuông có cạnh huyền là E, hai cạnh bên là mc^2 và pc cho dễ hiểu (Định lý pythagoras)
Bạn đã từng nghe không thứ nào có khối lượng có thể đạt đến tốc độ ánh sáng rồi chứ? Thử kéo dài cạnh pc của tam giác kia sao cho E = pc, nhưng vẫn không thể nào mà để cạnh E / pc = 1 được, thực tế nó chỉ chạm tới mức cực kỳ sát thôi.
Như vậy, ánh sáng sẽ không có khối lượng.
=> Mặc dù vài nhà khoa học nhận định ánh sáng có khối lượng, nhưng không chứng minh như bài báo này. Mấy dạng báo kiểu vớ vẩn, chưa đc kiểm chứng, đi lừa người khác, nhớ đọc cho kỹ vào :)))
Xin nhận gạch đá từ các bậc tiền bối :>
Nguồn: Minute Physics, Quora.....
Ây dà, kiến thức của bạn nhiều thật, nói chung ánh sáng vẫn có cân nặng và tính theo công thức bạn vừa nêu, nhưng kết quả có thể đúng và sai nên => có thể có cân nặng nhưng không cân được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom