Toán 8 [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+3 \geq 2(x+y+z)[/tex]

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
1, cm với mọi x,y,z ta có [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+3 \geq 2(x+y+z)[/tex]
2, Tính giá trị biểu thức [tex]A=x^{15}+7x^{14}+7x^{13}-7x^{12}+...-7x^{2}+7x-5[/tex] tại x=6
Cho a+b+c=0. cm đẳng thức sau [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex]
[tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+3-2x-2y-2z\\\\ =(x-1)^{2}+(y-1)^{2}+(z-1)^{2}\geq 0\\\\ =>x^{2}+y^{2}+z^{2}+3\geq 2.(x+y+z)[/tex]
bài 2:
[tex]A=x^{15}-7x^{14}+7x^{13}-7^{12}+...-7x^{2}+7x-5\\\\ =x^{15}-6.x^{14}-x^{14}+6.x^{13}+x^{13}-6x^{12}-x^{12}+...+6x^{2}-x^{2}+6x+x-5\\\\ =6^{15}-6^{15}-6^{14}+6^{14}+6^{13}-6^{13}+...-6^{2}+6^{2}+6-5\\\\ =1[/tex]
vậy với x=6 => A=1
(hình như bạn nhầm dấu thì phải!!! bạn xem lại nha!!! nếu ko thì nói mình mình nghĩ cách khác!!! :))
b,[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=(a+b)^{3}-3a^{2}b-3ab^{2}+c^{3}-3abc\\\\ =[(a+b)^{3}+c^{3}]-3ab.(a+b+c)\\\\ =(a+b+c).[(a+b)^{2}-(a+b).c+c^{2}]-3ab.(a+b+c)\\\\ =(a+b+c).(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-bc)=0\\\\ => a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex]
 
Top Bottom