Sinh 12 Tế bào sinh dục sơ khai

Quyenhoang233

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
308
76
61
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở vùng sinh sản trong cơ quan sinh dục của một cá thể có 50 tế bào sinh dục sơ khai, trải qua 9 đợt nguyên phân liên tiếp để tạo thành tế bào sinh giao tử. Các tế bào này bước vào vùng chín, giảm phân cho ra 102400 giao tử, trong số các giao tử sinh ra thì số giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ ông nội là 6, biết giảm phân bình thường và không có trao đổi chéo.
a, Bộ NST 2n=?
b, Xác định giới tính của cơ thể trên.
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn
 

Attachments

  • 0B3C704A-CC6F-425F-9806-071EB9F082E0.jpeg
    0B3C704A-CC6F-425F-9806-071EB9F082E0.jpeg
    131.3 KB · Đọc: 37
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở vùng sinh sản trong cơ quan sinh dục của một cá thể có 50 tế bào sinh dục sơ khai, trải qua 9 đợt nguyên phân liên tiếp để tạo thành tế bào sinh giao tử. Các tế bào này bước vào vùng chín, giảm phân cho ra 102400 giao tử, trong số các giao tử sinh ra thì số giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ ông nội là 6, biết giảm phân bình thường và không có trao đổi chéo.
a, Bộ NST 2n=?
b, Xác định giới tính của cơ thể trên.
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn

50 tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân 9 lần tạo nên số tế bào con là: [tex]50.2^9=25600[/tex]

b, Từ 25600 tế bào sinh giao tử giảm phân cho 102400 giao tử -> Mỗi tế bào sinh giao tử tạo ra số giao tử là 102400 :25600=4
Một tế bào sinh tinh giảm phân tạo ra 4 tinh trùng => Cơ thể trên là cơ thể đực

a, Số kiểu giao tử mang k NST của ông nội là: [tex]C_{n}^{k}=\frac{n!}{k!(n-k)!}[/tex]

Trong bài này: Số kiểu giao tử mang 2 NST của ông nội là 6 => [tex]C_{n}^{2}=\frac{n!}{2!(n-2)!}=6 => n=4 => 2n=8 [/tex]

Nếu em muốn hiểu rõ công thức kia thì bảo với chị nhé, nó hơi loằng ngoằng nên cũng không bắt buộc phải hiểu, chỉ cần nhớ công thức là có thể làm bài tập rồi.

Hiện box Sinh đang có một topic tổng hợp kiến thức 12 tại đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/htktthptqg-01-dna-va-gen.831694/

Có chỗ nào thắc mắc thì hỏi lại chị nhé, chị sẵn sàng giúp đỡ
Chúc em học tốt ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom