T
thanh_tkb
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
đây là những câu mình chưa biết trong những đề thi thữ. mình chép nguyên lại.các bạn giúp mình nha
1. F1 thực hiện 2 phép lai:
phép 1: được 75% cao,25% thấp
phép 2: 43,75% cao 56,25% cây thấp
kết luận đúng là:
A. cao trội hoàn toàn so cây thấp
B.theo quy luật tương tác bỗ trợ
C. có 3 dòng thuần về tính trạng cây cao
D F1 và cây lại thứ 2 đều dị hợp về 2 cặp gen
2. ở 1 loài động vật,con đực(XY) lông trắng chân cao lai với con cái đen chân thấp. F! đồng loạt trắng chân thấp. F1 lai phân tích,F2: 025% đực trắng cao,25% đực đen cao,25%cái trắng thấp, 25% cái đen thấp. mối tính trạng do một cặp gen quy định. các cá thể F1 giao phối với nhau thì trong số các con đực F2,trắng cao chiếm tỉ lệ:
A 25% B 18,75% C 37,5% D 43,75%
3. một loài có 2n=40. vào kì đầu của gp 1 có 1% số tế bào xãy ra sự tiếp hợp và trao đỗi chéo giữa 1 cromatit của NST 1 và 1 cromatit của NST3. trong số các giao tữ được tạo ra thì tỉ lệ gt bị đột biến là:
A 1% B 0,5% C 0,25% D 0,75%
4 cho ruồi mắt đỏ thuần chũng lai với ruồi mắt trắng thuần chủng F1 toàn mắt đỏ. cho con đực F1 lai phân tích,F2: 50% đực trắng, 25% cái đỏ, 25% cái trắng. nếu cái F1 lai phân tích thì theo lí thuyết F2:
A 75% trắng.25% đỏ
B 75% đỏ,25% trắng
C 50% cái trắng, 25% đực đỏ, 25% đực trắng
D 100% đực trắng, 100% cái đỏ
5.ở dưa chuột,2n=14. một tế bào của thể đột biến 3 nhiểm tiến hành giảm phân,số NSt kép của tế bào đang lúc ở kì sau của giảm phân 1 là:
A 7 B 14 C 15 D 21
6. ở một loài ddv,cơ thể lông trắng lai phân tích thì đời con có tỉ lệ: 25% lông trắng,75% lông đen. chọn kết luận đúng:
A. đen trội so với trắng
B theo quy luật tương tắc bổ trợ
C theo qluat trội không hoàn toàn
D có hiện tượng liên kết giới tính
7. màu hoa của một loài thực vật có 3 loại đỏ,váng trắng
đê xác định quy luật di truyền của tíh trạg màu hoa người ta tiến hành 3 phép lai thu được kết quả như sau:
đỏ * đỏ = 75% đỏ + 25% vàng
trắng* trắng =75% trắng, 18,75% đỏ , 6,25% vàng
vàng * trắng : 25% đỏ,50% trắng 25% vàng
tính trạng màu hoc di truyền theo quy luật:
A bổ sung
B cộng gộp
C gen đa alen
D át chế
8 một loài có bộ nst 2n=40 .thể đột biến một kép ở cặp nst1 và nst3. theo lí thuyết thì trong số các giao tữ này, gt đột biến chiếm tỉ lệ
A 75% B 50% C 25% D 12,5%
9. cây hoa trắng lai phân tích,F1 : 25%đỏ, 50% trắng,25% hoa vàng. nếu cho tất các cây hoa trắng ở đời con tự thụ phấn ở đời tiếp theo tỉ lệ hoa trắng là:
A 25% B 37,5% c 75% D 100%
10. các gen A,B,D cùng thuôc nhóm lk: ADB ,quan sát giảm phân thaays10% tb xãy ra trao đỗi chéo giữa B,D. cơ thể (AdB)/(aDb) sẽ cho giao tữ (ADb)với ti lệ:
A 10%
B 5%
C 2,5%
D 40%
11 . 2n=32, nếu các thể lệch bội sinh sản hữu tiinhs bình thường và các gt đều có sức sống và khả năng thụ tinh như nhau thì khi cho thể đột biến một nhiễm kép tự thụ phấn,loại hợp tữ chứa 32nst sổ đời con chiếm tỉ lệ:
A 12,5% B 25% C 75% D 50%
12.một cây tự thụ phấn F1: 43,75% cây cao,56,25% cây thấp. trong số những cây thân cao ở F1,tỉ lệ cây thuần chũng là bao nhiêu:
A 3/16 B 3/7 C 1/16 D1/4
đây là những câu trong quyển giải nhanh 25 đề thi sinh học,ko có lời giải. các bạn chỉ giúp mình nha.
1. F1 thực hiện 2 phép lai:
phép 1: được 75% cao,25% thấp
phép 2: 43,75% cao 56,25% cây thấp
kết luận đúng là:
A. cao trội hoàn toàn so cây thấp
B.theo quy luật tương tác bỗ trợ
C. có 3 dòng thuần về tính trạng cây cao
D F1 và cây lại thứ 2 đều dị hợp về 2 cặp gen
2. ở 1 loài động vật,con đực(XY) lông trắng chân cao lai với con cái đen chân thấp. F! đồng loạt trắng chân thấp. F1 lai phân tích,F2: 025% đực trắng cao,25% đực đen cao,25%cái trắng thấp, 25% cái đen thấp. mối tính trạng do một cặp gen quy định. các cá thể F1 giao phối với nhau thì trong số các con đực F2,trắng cao chiếm tỉ lệ:
A 25% B 18,75% C 37,5% D 43,75%
3. một loài có 2n=40. vào kì đầu của gp 1 có 1% số tế bào xãy ra sự tiếp hợp và trao đỗi chéo giữa 1 cromatit của NST 1 và 1 cromatit của NST3. trong số các giao tữ được tạo ra thì tỉ lệ gt bị đột biến là:
A 1% B 0,5% C 0,25% D 0,75%
4 cho ruồi mắt đỏ thuần chũng lai với ruồi mắt trắng thuần chủng F1 toàn mắt đỏ. cho con đực F1 lai phân tích,F2: 50% đực trắng, 25% cái đỏ, 25% cái trắng. nếu cái F1 lai phân tích thì theo lí thuyết F2:
A 75% trắng.25% đỏ
B 75% đỏ,25% trắng
C 50% cái trắng, 25% đực đỏ, 25% đực trắng
D 100% đực trắng, 100% cái đỏ
5.ở dưa chuột,2n=14. một tế bào của thể đột biến 3 nhiểm tiến hành giảm phân,số NSt kép của tế bào đang lúc ở kì sau của giảm phân 1 là:
A 7 B 14 C 15 D 21
6. ở một loài ddv,cơ thể lông trắng lai phân tích thì đời con có tỉ lệ: 25% lông trắng,75% lông đen. chọn kết luận đúng:
A. đen trội so với trắng
B theo quy luật tương tắc bổ trợ
C theo qluat trội không hoàn toàn
D có hiện tượng liên kết giới tính
7. màu hoa của một loài thực vật có 3 loại đỏ,váng trắng
đê xác định quy luật di truyền của tíh trạg màu hoa người ta tiến hành 3 phép lai thu được kết quả như sau:
đỏ * đỏ = 75% đỏ + 25% vàng
trắng* trắng =75% trắng, 18,75% đỏ , 6,25% vàng
vàng * trắng : 25% đỏ,50% trắng 25% vàng
tính trạng màu hoc di truyền theo quy luật:
A bổ sung
B cộng gộp
C gen đa alen
D át chế
8 một loài có bộ nst 2n=40 .thể đột biến một kép ở cặp nst1 và nst3. theo lí thuyết thì trong số các giao tữ này, gt đột biến chiếm tỉ lệ
A 75% B 50% C 25% D 12,5%
9. cây hoa trắng lai phân tích,F1 : 25%đỏ, 50% trắng,25% hoa vàng. nếu cho tất các cây hoa trắng ở đời con tự thụ phấn ở đời tiếp theo tỉ lệ hoa trắng là:
A 25% B 37,5% c 75% D 100%
10. các gen A,B,D cùng thuôc nhóm lk: ADB ,quan sát giảm phân thaays10% tb xãy ra trao đỗi chéo giữa B,D. cơ thể (AdB)/(aDb) sẽ cho giao tữ (ADb)với ti lệ:
A 10%
B 5%
C 2,5%
D 40%
11 . 2n=32, nếu các thể lệch bội sinh sản hữu tiinhs bình thường và các gt đều có sức sống và khả năng thụ tinh như nhau thì khi cho thể đột biến một nhiễm kép tự thụ phấn,loại hợp tữ chứa 32nst sổ đời con chiếm tỉ lệ:
A 12,5% B 25% C 75% D 50%
12.một cây tự thụ phấn F1: 43,75% cây cao,56,25% cây thấp. trong số những cây thân cao ở F1,tỉ lệ cây thuần chũng là bao nhiêu:
A 3/16 B 3/7 C 1/16 D1/4
đây là những câu trong quyển giải nhanh 25 đề thi sinh học,ko có lời giải. các bạn chỉ giúp mình nha.