Toán 10 Tập hợp điểm M

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi G là trọng tâm tam giác ABC và I là trung điểm AD thì [TEX]2|3\vec{MG}|=3|2\vec{MI}| \Leftrightarrow 6MG=6MI \Leftrightarrow MG=MI[/TEX] nên quỹ tích điểm M là trung trực GI.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội
Gọi G là trọng tâm tam giác ABC và I là trung điểm AD thì [TEX]2|3\vec{MG}|=3|2\vec{MI}| \Leftrightarrow 6MG=6MI \Leftrightarrow MG=MI[/TEX] nên quỹ tích điểm M là trung trực GI.

Nếu có gì thắc mắc thì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
Bài này em biết làm rồi ạ:D. Anh có thể lấy cho em ví dụ về một số bài mà tập hợp điểm M là một đoạn thẳng được không ạ?:MIM46
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này em biết làm rồi ạ:D. Anh có thể lấy cho em ví dụ về một số bài mà tập hợp điểm M là một đoạn thẳng được không ạ?:MIM46
Thông thưởng thì trong các dạng toán tìm tập hợp điểm thì ta thường đưa về dạng [TEX]aMX=bMY[/TEX] hoặc [TEX]aMX=bYZ[/TEX], với X,Y,Z là các điểm cố định.
Với dạng [TEX]aMX=bYZ[/TEX] thì sẽ cho quỹ tích là đường tròn.
Còn dạng còn lại thì phụ thuộc vào hệ số [TEX]a,b[/TEX]. Nếu [TEX]a=b[/TEX] thì quỹ tích sẽ là 1 đường thẳng nhé.
VD: Tìm quỹ tích của điểm M thỏa mãn:
+ [TEX]|2\vec{MA}+3\vec{MB}+\vec{MC}|=3|\vec{MB}+\vec{MC}|[/TEX] với A,B,C không thẳng hàng.
+ [TEX]|\vec{MA}+2\vec{MC}|=|\vec{MA}+\frac{3}{2}\vec{MG}+\frac{1}{2}\vec{MC}|[/TEX]
 
Top Bottom