Hóa 12 tạp chức

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 là hợp chất hữu cơ tạp chức, mạch hở, không phân nhánh (chứa C, H, O) và phân tử chứa 2 loại nhóm chức; khi tác dụng với nước brom tạo ra axit monocacboxylic tương ứng. Cho một lượng B1 tác dụng với lượng dư anhiđrit axetic trong điều kiện thích hợp, phản ứng xong thu được 9,54 gam este và 7,2 gam axit axetic. Cũng với lượng B1 như trên đem phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, đun nóng thu được 6,48 gam Ag; biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Viết các phương trình phản ứng và xác định công thức cấu tạo của B1.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
nCH3COOH=0,12
nAg=0,06
Phản ứng với Br2 thu được axit tương ứng => có gốc -CHO (Cũng pư vs AgNO3/NH3)
B1 phản ứng vs (CH3CO)2O => Este và CH3COOH => Có gốc OH
=> B1 là hợp chức hữu có cả 2 gốc OH và CHO
TH1: Sinh ra 2 Ag => nB1 = 0,03
=> sinh ra 4 CH3COOH ( 0,03 .4 = 0,12 =nCH3COOH) => Có 4 OH => CH2OH(CHOH)3CHO
=> n este = 0,03 => M este = 318 => CH3COOCH2(CHOOCCH3)3CHO (Hợp lý vừa đúng 318)
Vậy B1 có CT CH2OH(CHOH)3CHO
TH2 Sinh ra 4 Ag => nB1 = 0,015 => 2 gốc CHO
=> sinh ra 8 CH3COOH => có 8 OH => ...
P/s: Bạn xem TH1 đã đúng đáp án chưa chứ mình viết pt thì thấy hầu như hợp lý, bài hay đấy ^^
PTHH của TH1:
CH2OH(CHOH)3CHO + Br2 + H2O => CH2OH(CHOH)3COOH + 2HBr
CH2OH(CHOH)3CHO + 4(CH3CO)2O => CH3COOCH2(CHOOCCH3)3CHO + 4CH3COOH
CH2OH(CHOH)3CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O => CH2OH(CHOH)3COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3
Còn TH2 mình không nghĩ ra ^^
 
  • Like
Reactions: Ngọc Hân 2k2
Top Bottom