Tạp chất!

5

57chem.hus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh X gồm hai chất hữu cơ no, mạch hở A, B (Chứa C, H, O). Trong phân tử đều có hai nhóm chức trong các nhóm -OH, -CHO, -COOH. Lấy m gam hh X tác dụng vừa đủ với 200 ml dd AgNO3 1M trong NH3 dư lúc đó tất cả lượng Ag+ đều chuyển hết thành Ag. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 34,6 gam hh hai muối amoni. Cho toàn bộ lượng muối này tác dụng với lượng dư dd NaOH thu được 9,856 lít khí duy nhất ở 27,3oC, 1 atm. Xác định CTCT của A, B và tính thành phần phần trăm khối lượng của A, B trong X.
 
P

phamthimai146

Phản ứng tráng gương:
R-(CHO)z + 2z AgNO3 + 3z NH3 + H2O --> R-(COONH4)z + 2z NH4NO3 + 2z Ag
-----------------0,2--------------------------------------------------------0,2------------0,2
sau phản ứng có hh hai muối R-(COONH4)z và NH4NO3 , trong đó
mol NH4NO3 = mol AgNO3 = 0,2
==> A, B cho cùng 1 muối R-(COONH4)z a mol
NH4NO3 --> NH3
0,2------------0,2
R-(COONH4)z --> z NH3
a-----------------------az
mol NH3 thu được = 0,2 + az = 0,4 ==> az = 0,2
==> khối lượng muối R-(COONH4)z = 34,6 - 80*0,2 = 18,6
Phân tử lượng R-(COONH4)z = R + 62z = 18,6/a = 93z ===> R = 31z
==> z = 1 và R = 31 ==> R là HO-CH2-
==> z = 2 ==> R = 62 ==> loại
==> A là HO-CH2-CHO x mol và B là : HO-CH2-COOH y mol
số mol A = 0,5*mol Ag = 0,1 ==> mA = 60*0,1 = 6 gam
==> mol B = y = 0,1 ==> mB = 76*0,1 = 7,6
==> mX = 13,6
===> %mA = 44,11 và %mB = 55,89
 
Top Bottom