Hóa tạo và hòa tan kết tủa

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 tác dụng với dung dịch NaOH 1M người ta nhận thấy khi dùng 220 ml dung dịch NaOH hay dùng 60 ml dung dịch NaOH trên thì vẫn thu được 1 lượng kết tủa bằng nhau.tính nồng độ dd Al2(SO4)3 ban đầu
 

huydz142001

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
231
140
84
Du học sinh
0
chia 2 th:
TH1 NaOH PƯ hết A2(SO4)3 dư (60ml)
1PT
NaOH + Al2(SO4)3 => Al(OH)3 + Na2SO4
TH2 Al2(SO4)3 PƯ hết NaOH dư (220ml)
2PT
NaOH + Al2(SO4)3 => Al(OH)3 + Na2SO4
NaOH + Al(OH)3 => NaAlO2 + H2O
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
19
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
6NaOH + Al2(SO4)3 = 2Al(OH)3 kết tủa + 3Na2SO4 (1)
NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O (2)
nếu dùng 60ml NaOH => chỉ xảy ra ptpu (1) => n Al(OH)3 = 1/3 n NaOH = 1/3 x 0,06 x 1 =0,02 (mol)
khi dùng 220 mol lượng Al(OH)3 kết tủa cực đại rồi lại tan ra theo ptpu (2)
gọi n Al2(SO4)3 = x
(1)=> n Al(OH)3 cực đại = 2x
và n NaOH (1) = 6x (3)
vì dùng 60ml hay 220 ml đều thu được lượng kết tủa như nhau nên
n NaOH (2) = n Al(OH)3 (2) = 2x- 0,02 (4)
từ (3) và (4) ta có tổng n NaOH dùng là = 6x+ 2x - 0,02 =8x- 0,02 = 0,22 x 1 = 0,22 (mol)
=>x = 0,03(mol)
=> CM Al2(SO4)3 = 0,03/0,2 = 0,15(mol/l)
=> A
 
Top Bottom