Hóa 11 Tạo thành và hòa tan kết tủa

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Lần đầu cho vào ZnO2(2-) vẫn còn dư
Ta có: 2H+ + ZnO2(2-) ---> Zn(OH)2
nZn(OH)2=0,2 mol => nH+=0,4 mol = 0,2x => x=2 M

Sau 2 lần ta có nH+=0,8 mol và nZn(OH)2=0,35 mol
Dễ thấy nH+>2nZn(OH)2 => Zn(OH)2 tan đi 1 phần
Có: nH+=4nZnO2(2-)-2n(k.tủa)=4.0,1y-2.0,35=0,8 => y=3,75 M

Ủa, có gì đó sai sai nhỉ??? :O
 
  • Like
Reactions: boywwalkman

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

TH 1:
Mol H+ = 0,2x và mol ZnO2 = 0,1x và mol kết tủa = 19,8/99 = 0,2
Khi thêm H+ có kết tủa giảm => H+ hết
ZnO22- + 2 H+ --> Zn(OH)2
----------------0,2x--------0,1x = 0,2 => x = 2
TH 2:
Mol H+ thêm tiếp 0,2x = 0,2 => tổng mol HCl hai lần là 0,8 và còn 0,15 mol kết tủa
Mol kết tủa cực đai khi mol H+ = 2*mol ZnO22-, sau đó có hoà tan 1 phần kết tủa a mol
ZnO22- + 2 H+ --> Zn(OH)2
0,1y --------0,2y---------0,1y
Zn(OH)2 + 2 H+ --> Zn2+ + 2 H2O
a----------------2a
Mol kết tủa còn: 0,1y - a = 0,15
Mol HCl = 0,2y + 2a = 0,4x = 0,8
=> y = 2,75 và a = 0,125
=> 0,1y - a = 0,15
=> câu A
 
Top Bottom