Địa 6 Tầng ozon

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Nguyên nhân thủng tầng Ozon

Tầng ôzôn là một lớp sâu trong bầu khí quyển Trái đất có chứa ozon là một phân tử xuất hiện tự nhiên có chứa ba nguyên tử oxy. Các phân tử ozon này tạo thành một lớp khí trong bầu khí quyển phía trên Trái đất gọi là tầng bình lưu. Vùng thấp hơn của tầng bình lưu chứa nồng độ ozone tương đối cao hơn được gọi là Ozonosphere. Các Ozonosphere được tìm thấy 15-35 km (9-22 dặm) phía trên bề mặt trái đất.
Nồng độ ozone trong tầng ozone thường dưới 10 phần triệu trong khi nồng độ ozone trung bình trong khí quyển là khoảng 0,3 phần triệu. Độ dày của tầng ozone khác nhau theo mùa và địa lý. Nồng độ cao nhất của ozon xảy ra ở độ cao 26-28 km (16-17 dặm) ở vùng nhiệt đới và 12-20 km (7-12 dặm) về phía cực.
Các nguyên nhân gây thủng tầng ozon bao gồm
Nguyên nhân do con người

Các nghiên cứu khoa học đáng tin cậy đã chứng minh rằng nguyên nhân của sự suy giảm tầng ozon là hoạt động của con người, cụ thể là các hóa chất nhân tạo có chứa clo hoặc brom. Những hóa chất này được biết đến rộng rãi là ODS, một từ viết tắt của các chất làm suy giảm tầng ozon. Các nhà khoa học đã quan sát thấy giảm tầng ozon tầng bình lưu kể từ đầu năm 1970 nhất là ở vùng cực
Các chất làm suy giảm tầng ozon đã được chứng minh là thân thiện với môi trường, rất ổn định và không độc hại trong bầu khí quyển bên dưới. Đây là lý do tại sao các chất này đã trở nên phổ biến trong những năm qua.
Tuy nhiên, sự ổn định không phải lúc nào cũng tốt; các chất đó có thể nổi và duy trì trạng thái tĩnh cao trong tầng bình lưu. Khi ở trên đó, ODS bị phá vỡ bởi ánh sáng tia cực tím mạnh và hóa chất thu được là clo và brom. Clo và brom được biết là làm suy giảm, thậm chí thủng tầng ozon ở tốc độ siêu âm. Một phân tử clo có khả năng phá vỡ hàng ngàn phân tử ozon.
nguy%C3%AAn-nh%C3%A2n-th%E1%BB%A7ng-t%E1%BA%A7ng-ozone.png

Nguyên nhân thủng tầng ozon
Các chất làm suy giảm tầng ozon đã ở lại và sẽ tiếp tục tồn tại trong khí quyển trong nhiều năm. Về cơ bản, điều này ngụ ý rằng rất nhiều chất làm suy giảm tầng ozon mà con người đã cho phép đi vào bầu khí quyển trong 90 năm trước vẫn đang trên hành trình đến khí quyển, đó là lý do tại sao chúng sẽ góp phần làm suy giảm tầng ozon.
Các chất làm suy giảm tầng ozon chính bao gồm chlorofluorocarbons (CFC), carbon tetrachloride, hydrochlorofluorocarbons (HCFC) và methyl chloroform. Halon, đôi khi được gọi là fluorocarbons brôm, cũng góp phần rất lớn vào sự suy giảm tầng ozon.
Các nhà khoa học trong thời đại này đang làm việc suốt ngày đêm để phát triển Hydrofluorocarbons (HFC) để thay thế hydrochlorofluorocarbons (HCFC) và chlorofluorocarbons (CFC) để sử dụng trong điều hòa không khí.
Hydrochlorofluorocarbons là khí nhà kính mạnh mẽ, nhưng chúng không thể làm cạn kiệt ozone. Mặt khác, chlorofluorocarbons là yếu tố gây biến đổi khí hậu, điều đó có nghĩa là Hydrofluorocarbons tiếp tục là lựa chọn thay thế tốt hơn cho đến khi có các lựa chọn thay thế an toàn hơn.
Nguyên nhân do tự nhiên

Tầng ozon đã được tìm thấy bị ảnh hưởng bởi một số hiện tượng tự nhiên nhất định như điểm mặt trời và gió tầng bình lưu. Nhưng điều này đã được tìm thấy gây ra sự suy giảm không quá 1-2% của tầng ozone và các tác động cũng được cho là chỉ là tạm thời.
Người ta cũng tin rằng các vụ phun trào núi lửa lớn (chủ yếu là El Chichon vào năm 1983 và Núi Pinatubo năm 1991) cũng đã góp phần làm suy giảm tầng ozone.
 

vietjack

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2020
171
67
46
16
Quảng Ninh
thcs Bái Tử Long
tầng ozon đang phải đối mặt với vấn đề bị suy giảm và bị thủng . nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm , thủng tầng ozon đến từ cả hoạt động tự nhiên và hoạt động nhân tạo . việc thay đổi khoảng cách của mặt trời, gió và tầng bình lưu góp phần làm suy giảm ozone . tuy nhiên tác động gây ra không quá 1-2 % và các tác động cũng chỉ là tạm thời .
nguyên nhân chính của hiện tượng này đến từ hoạt động của con người . đó là sự giải phóng quá mức clo và brom từ các hợp chất nhân tạo CFC , halon , CH3 , CCI3 , CCI4 , HCFC , ... chúng đã được chứng minh hiện hữu trên tầng ozon . các chất khí này được gọi là ODS - các chất làm suy giảm tầng ozon chính .
 
Top Bottom