Hóa Tăng khối lượng thanh kim loại

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một miếng Cu có dư vào 200ml dung dịch [TEX]AgNO_{3}[/TEX] 0,1M đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng miếng Cu tăng lên 19% so với ban đầu, giả sử toàn bộ Ag sinh ra bám vào lá Cu.

a) Tính khối lượng miếng đồng ban đầu

b)Cần bao nhiêu g dung dịch [TEX]HNO_{3}[/TEX] 63% đặc để hòa tan hết miếng kim loại sau phản ứng trên biết chỉ có khí [TEX]NO_{2}[/TEX] sinh ra
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho một miếng Cu có dư vào 200ml dung dịch [TEX]AgNO_{3}[/TEX] 0,1M đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng miếng Cu tăng lên 19% so với ban đầu, giả sử toàn bộ Ag sinh ra bám vào lá Cu.

a) Tính khối lượng miếng đồng ban đầu

b)Cần bao nhiêu g dung dịch [TEX]HNO_{3}[/TEX] 63% đặc để hòa tan hết miếng kim loại sau phản ứng trên biết chỉ có khí [TEX]NO_{2}[/TEX] sinh ra
a/ Cu + 2Ag+ -----> Cu2+ + 2Ag
n(Ag+) = 0,2 => n(Ag) = 0,2; n(Cu) = 0,1
=> m(tăng) = 0,2.108 - 0,1.64 = 15,2g
=> m(ban đầu) = 15,2/19% = 80g
b/ n(Ag) = 0,2 mol; n(Cu dư) = (80-0,1.64)/64 = 1,15 mol
Ag + 2HNO3 -----> AgNO3 + NO2 + H2O
Cu + 4HNO3 -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
=> n(HNO3) = 2n(Ag) + 4n(Cu) = 5 mol
=> m(dd HNO3) = 5.63/63% = 500g
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom