Hóa 9 Tăng giảm về khối lượng

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 1.1, Nhúng 1 thanh sắt nặng 100 (g) vào dung dịch CuSO4 0,1M . Sau khi phản ứng kết thúc, thấy khối lượng thanh kim loại tăng lên 101,3 (g) . Hỏi
a) Có bao nhiêu gam sắt tham gia phản ứng
b) Thể tích dung dịch CuSO4 0,1M cần vừa đủ cho phản ứng trên.
1.2 , Cho 12,5 (g) tinh thể CuSO4×5H2O vào 40g dung dịch NaOH 15%. Tính khối lượng chất kết tủa và nồng độ phần trăm của các chất trong dung dịch sau phản ứng.
Câu 2: Dung dịch M có chứa CuSO4 và FeSO4.
a) cho Al vào dung dịch M , sau phản ứng có ding dịch N chứa 3 muối tan
b) Cho Al vào dung dịch M , sau phản ứng có dung dịch N chứa 2 muối tan
c) Cho Al vào dung dịch M , sau phản ứng có dung dịch N chứa 1 muối tan.
Hãy giải thích mỗi trường hợp bằng phản trình phản ứng.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
1.1
Gọi V là thể tích dd=>nCuSO4=0,1V
Fe+CuSO4--->Cu+FeSO4
0,1V---0,1V-----0,1V
m(tăng)=mCu-mFe=6,4V-5,6V=101,3-100=1,3=>V=1,625l
mFe(pư)=0,1.1,625.56=9.1g
1.2
nNaOH=0,15mol
nCuSO4.5H2O=0,05mol
CuSO4+2NaOH-->Cu(OH)2+Na2SO4
0,05---0,1------------0,05----------0,05
mdd(spư)=40+12,5-0,05=47,6g
C%NaOH(dư)=4,2%
C%Na2SO4=14,92%
2.
a)chứa 3 muối => có CuSO4 dư
Al+3CuSO4-->Al2(SO4)3+3Cu
b)có 2 muối =>CuSO4 hết ;FeSO4 dư hoặc không phản ứng
Al+3CuSO4-->Al2(SO4)3+3Cu
2Al+3FeSO4-->Al2(SO4)3+3Fe
c)có 1 muối =>CuSO4,FeSO4 hết
Al+3CuSO4-->Al2(SO4)3+3Cu
2Al+3FeSO4-->Al2(SO4)3+3Fe
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom