Hóa Tăng giảm thể tích và hiệu suất.

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đun nóng 3 lít SO2 với 2 lít khí O2 xúc tác V2O5 sau khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí (A). Tính % ( theo thể tích) mỗi khí trong hỗn hợp (A), biết các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.

Bài 2: Đun nóng 6 lít SO2 với 4 lít khí O2 xúc tác V2O5 sau khi phản ứng một thời gian thu được hỗn hợp khí (B) có thể tích là 9 lít , biết các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.

a. Tính % ( theo thể tích) mỗi khí trong hỗn hợp (B).

b. Tính hiệu suất phản ứng

Bài 3 13,44 lít khí X ( SO2 và O2 ) có tỉ khối so với H2 là 24. Đun nóng X với V2O5 sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có thể tích là 11,2 lít ( đktc ).

a. Tính % ( theo thể tích) mỗi khí trong hỗn hợp X và Y.

b. Tính hiệu suất phản ứng
 
  • Like
Reactions: linhkhanh_1206

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 2: Đun nóng 6 lít SO2 với 4 lít khí O2 xúc tác V2O5 sau khi phản ứng một thời gian thu được hỗn hợp khí (B) có thể tích là 9 lít , biết các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ áp suất.

a. Tính % ( theo thể tích) mỗi khí trong hỗn hợp (B).

b. Tính hiệu suất phản ứng
.........2SO2 + O2 ---> 2SO3
đầu......6..........4............0
pứ........x........0,5x..........x
sau.....6-x....4-0,5x.........x
6-x+4-0,5x+x=9 => x=2
hhB: SO2: 4 lit, O2: 3 lit, SO3: 2 lit
H% tính theo SO2
Bài 3 13,44 lít khí X ( SO2 và O2 ) có tỉ khối so với H2 là 24. Đun nóng X với V2O5 sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có thể tích là 11,2 lít ( đktc ).

a. Tính % ( theo thể tích) mỗi khí trong hỗn hợp X và Y.

b. Tính hiệu suất phản ứng
SO2 = amol
O2 = b mol
a+b=0,6
16a + -16b = 0
=> a = b = 0,3
làm tương tự bài 2
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
.........2SO2 + O2 ---> 2SO3
đầu......6..........4............0
pứ........x........0,5x..........x
sau.....6-x....4-0,5x.........x
6-x+4-0,5x+x=9 => x=2
hhB: SO2: 4 lit, O2: 3 lit, SO3: 2 lit
H% tính theo SO2

SO2 = amol
O2 = b mol
a+b=0,6
16a + -16b = 0
=> a = b = 0,3
làm tương tự bài 2
16a + -16b = 0
=> a = b = 0,3
làm tương tự bài 2 ko hiểu
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
16a + -16b = 0
=> a = b = 0,3
làm tương tự bài 2 ko hiểu
a+b = 0,6 ( tổng mol) (1)
M hh = 2*24=48
M = m/n => 48 = 64a+32ba+b\frac{64a + 32b }{a + b} => 16a - 16b = 0
chỗ này cũng có thể dùng pt đường chéo để suy ra tỉ lệ mol giữa SO2 và O2, kết hợp pt (1) => a, b
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
.........2SO2 + O2 ---> 2SO3
đầu......6..........4............0
pứ........x........0,5x..........x
sau.....6-x....4-0,5x.........x
6-x+4-0,5x+x=9 => x=2
hhB: SO2: 4 lit, O2: 3 lit, SO3: 2 lit
H% tính theo SO2

SO2 = amol
O2 = b mol
a+b=0,6
16a + -16b = 0
=> a = b = 0,3
làm tương tự bài 2
đầu......6..........4............0 ?0 là gì
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
.........2SO2 + O2 ---> 2SO3
đầu......6..........4............0
pứ........x........0,5x..........x
sau.....6-x....4-0,5x.........x
6-x+4-0,5x+x=9 => x=2
hhB: SO2: 4 lit, O2: 3 lit, SO3: 2 lit
H% tính theo SO2

SO2 = amol
O2 = b mol
a+b=0,6
16a + -16b = 0
=> a = b = 0,3
làm tương tự bài 2
đầu......6..........4............0
pứ........x........0,5x..........x
sau.....6-x....4-0,5x.........x
chả hiểu
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
đầu......6..........4............0
pứ........x........0,5x..........x
sau.....6-x....4-0,5x.........x
chả hiểu
tỉ lệ V = tỉ lệ mol
ban đầu có 6 lít SO2 , 4 lít O2, chưa có SO3
đặt lượng SO2 pứ là x lít => O2 pứ 0,5x, SO3 tạo thành x
vì pứ có hiệu suất nên cả SO2 và O2 đều dư
=> hh B gồm : SO2 (6-x) lít, O2 ( 4-0,5x ) lít, SO3 x lít
theo đề V hh B = 9 lít => 6-x + 4-0,5x + x = 9 => x = 2
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
tỉ lệ V = tỉ lệ mol
ban đầu có 6 lít SO2 , 4 lít O2, chưa có SO3
đặt lượng SO2 pứ là x lít => O2 pứ 0,5x, SO3 tạo thành x
vì pứ có hiệu suất nên cả SO2 và O2 đều dư
=> hh B gồm : SO2 (6-x) lít, O2 ( 4-0,5x ) lít, SO3 x lít
theo đề V hh B = 9 lít => 6-x + 4-0,5x + x = 9 => x = 2
bạn cho hỏi luôn
=>S6+ +2e ->S4+
đáng ra phải viết là +4 chứ sao lại viết là 4+
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
bạn cho hỏi luôn
=>S6+ +2e ->S4+
đáng ra phải viết là +4 chứ sao lại viết là 4+
trong các pứ oxihoa khử phải viết S+6+2e>S+4 S^{+6} + 2e ---> S^{+4}
+6, +4 là số oxi hóa của S, còn nếu viết 6+, 4+ là điện hóa trị của S
 
Top Bottom