Hóa 9 Tăng giảm khối lượng

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500 ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc thì mỗi thanh có thêm Cu bám vào, khối lượng dung dịch trong cốc bị giảm mất 0,22g. Trong dung dịch sau phản ứng, nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nồng độ mol của FeSO4. Thêm dung dịch NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi , thu được 14,5g chất rắn. Số gam Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dung dịch CuSO4¬ ban đầu là bao nhiêu?
Em cam rơn ạ
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cùng một cốc chứa 500 ml dung dịch CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc thì mỗi thanh có thêm Cu bám vào, khối lượng dung dịch trong cốc bị giảm mất 0,22g. Trong dung dịch sau phản ứng, nồng độ mol của ZnSO4 gấp 2,5 lần nồng độ mol của FeSO4. Thêm dung dịch NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi , thu được 14,5g chất rắn. Số gam Cu bám trên mỗi thanh kim loại và nồng độ mol của dung dịch CuSO4¬ ban đầu là bao nhiêu?
Em cam rơn ạ
Only Normal
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu. (1)
2,5x----2,5x---------2,5x------2,5x
(1) => m dd tăng = 2,5x*(65-64) = 2,5x
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu. (2)
x----------x--------------x----------x
(2) => m dd giảm = x(64-56) = 8x
(1)+(2) => m dd giảm = 8x - 2,5x = 0,22 => x = 0,04
mCu/Zn = 64*2,5x = 6,4
mCu/Fe = 64x = 2,56
Dd : ZnSO4 2,5x mol, FeSO4 x mol, CuSO4 dư a mol
Rắn: Fe2O3 0,5x mol, CuO a mol
m rắn = 160*0,5x + 80a = 14,5 => a = 0,1425
Mol CuSO4 dùng = 2,5x + x + a = 0,28125 => CM = 0,5625
 
Top Bottom