Hóa 9 Tăng giảm khối lượng

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Anh chị giải thích giúp em vì sao nếu cho sản phẩm đốt cháy chỉ đi vào dd Ca(OH)2 hoặc Ba(OH)2 thì
m dd trong bình tăng = (mH2O + mCO2 ) - m kết tủa và m dd trong bình giảm = m kết tủa - ( mH2O + mCO2 ) ạ?

Dung dịch là phần $H_2O$ và chất tan - trong dung dịch không chứa khí và kết tủa
Khi cho sản phẩm đốt cháy đi qua dung dịch $Ca(OH)_2/Ba(OH)_2 \rightarrow $ Đây là chất thêm vào
Kết tủa là chất cho ra khỏi dung dịch- tức là không ở trong dung dịch
Vậy nên nếu khối lượng dung dịch tăng $\rightarrow $ Khối lượng chất thêm vào > chất cho ra
$\rightarrow m$ tăng = $m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{CaCO_3}$
Ngược lại, nếu khối lượng dung dịch giảm $\rightarrow $ Khối lượng chất thêm vào < chất cho ra
$\rightarrow m$ giảm $=m_{CaCO_3}-m_{CO_2}-m_{H_2O}$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: huyenthuong18

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Anh chị giải thích giúp em vì sao nếu cho sản phẩm đốt cháy chỉ đi vào dd Ca(OH)2 hoặc Ba(OH)2 thì
m dd trong bình tăng = (mH2O + mCO2 ) - m kết tủa và m dd trong bình giảm = m kết tủa - ( mH2O + mCO2 ) ạ?
Bạn có thể tham khảo bài bạn Huyền Linh hoăc bài của mình dưới đây nhé:
- $m_{dd}$ trong bình tăng phải trừ đi $m_{kết tủa}$ vì trong dd chỉ có chất tan nên không tính kêt tủa vào
Theo ĐLBTKL: công thức tính $m_{dd}$ sau phản ứng = $m_{CO_2}$ + $m_{H_2O}$ + $m_{dd}$ ban đầu - $m_{kết tủa}$
=> $m_{dd}$ tăng= $m_{dd} $sau phản ứng - $m_{dd}$ ban đầu=$m_{CO_2}$ + $m_{H_2O}$ + $m_{dd}$ ban đầu - $m_{kết tủa}$ - $m_{dd}$ ban đầu= $m_{CO_2}$ + $m_{H_2O}$ - $m_{kết tủa}$
Tương tự với trường hợp m giảm thì ta có
m giảm= $m_{dd}$ ban đầu - $m_{dd}$ sau phản ứng = $m_{dd}$ ban đầu - [$m_{CO_2}$ + $m_{H_2O}$ + $m_{dd}$ ban đầu - $m_{kết tủa}$]
=$m_{kết tủa}$ - [$m_{CO_2}$ + $m_{H_2O}$]
Bạn còn thắc mắc gì thi fghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thời gian thì ghé Post này xem thêm về Sơ đồ phản ứng, điều chế và nhận biết chất nhé ^ ^
 
Top Bottom