Hóa 9 Tăng giảm khối lượng

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 29,25 1 kl M = 1 lượng dd vừa đủ Hcl thì thấy thoát ra 10,08 l H2 (đktc) thu đc a gam muối khan.Nếu hòa tan lượng kim loại trên vừa đủ dd hh gồm Hcl 1M và H2So4 4M thu đc b gam muối .Xđ a và b
Bài 2 Phân biệt các chất khí :SO2,CO2,H2,CO
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
hòa tan 29,25 1 kl M = 1 lượng dd vừa đủ Hcl thì thấy thoát ra 10,08 l H2 (đktc) thu đc a gam muối khan.Nếu hòa tan lượng kim loại trên vừa đủ dd hh gồm Hcl 1M và H2So4 4M thu đc b gam muối .Xđ a và b
Bài 2 :phân biệt các chất khí :SO2,CO2,H2,CO
PTHH: [tex]2M+2xHCl\rightarrow 2MCl_x+xH_2(1)\\2M+xH_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_x+xH_2(2)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{muoi}=a=29,25+0,9.36,5-0,45.2=61,2(g)[/tex]
Mặt khác biện luận tìm được M là $Zn$
Gọi thể tích dung dịch gồm HCl 1M và $H_2SO_4$ 4M là c(l)
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=c(mol);n_{H_2SO_4}=4c(mol)[/tex]
Vì cả 2 phản ứng đều dùng lượng vừa đủ nên lượng $H_2$ không thay đổi
[tex]\Rightarrow 4c+\frac{1}{2}c=0,45\Rightarrow c=0,1(mol)[/tex]
Từ đó suy ra[tex]n_{ZnSO_4}=0,4(mol);n_{ZnCl_2}=0,05(mol)[/tex]
Từ đó suy ra b
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Qùy tím --->SO2 hóa đỏ
Quỳ tím ướt mà anh :p
mà H2SO3 là 1 axit rất yếu mà nồng độ cũng rất thấp nên quỳ sẽ không đổi màu rõ ràng
theo em nên dùng dung dịch nước Brom thì hơn.
Qua Bình Cl2 --askt--> nhạt màu-->có H2
trong điều kiện ở phòng thí nghiệm thì em nghĩ là bình thường không đủ điều kiện đâu ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 2 Phân biệt các chất khí :SO2,CO2,H2,CO
Dẫn các khí đi qua dung dịch Br2. Khí nào làm dung dịch nhạt màu là SO2.
Dẫn các khí đi qua dung dịch Ca(OH)2. Khí nào làm xuất hiện kết tủa là CO2.
Dẫn các khí đi qua dung dịch PbCl2. Khí nào tạo kết tủa là CO.
Còn lại là H2.
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
hòa tan 29,25 1 kl M = 1 lượng dd vừa đủ Hcl thì thấy thoát ra 10,08 l H2 (đktc) thu đc a gam muối khan.Nếu hòa tan lượng kim loại trên vừa đủ dd hh gồm Hcl 1M và H2So4 4M thu đc b gam muối .Xđ a và b

nH2 = 0,45 mol -> nH = 0,9 mol -> nCl/HCl = 0,9 mol
-> a = 29,25 + 0,9.35,5 = 61,2 (g)
Gọi nHCl = x mol, nH2SO4 = y mol
-> x + 2y = 0,9 ; x/y = 1/4
-> x = 0,1 và y = 0,4
-> b = 29,25 + 0,1.35,5 + 0,4.96 = 71,2 (g)
 
Top Bottom