Hóa 9 Tăng giảm khối lượng

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Có 1 lít dd hh gồm 0,1 mol na2CO3 và 0,25 mol (NH4)2CO3.Cho 43 g hh gồm Bacl2 và Cacl2 vào dd .Sau pư thu đc 39,7 kết tủa A và dd B
a, Cm Bacl2 và Cacl2 pư hết
b,Tính % về các khối lượng các chất trong A
gọi nBaCl2=x;nCaCl2=y
--->208x+111y=43(I)
m <kt>=197x+100y=39,7(II)
--->x=0,1;y=0,2--->BaCl2,CaCl2 pư hết vì nhh=0,3<nCO32-=0,35
b)--->%mBaCO3,CaCO3
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Có 1 lít dd hh gồm 0,1 mol na2CO3 và 0,25 mol (NH4)2CO3.Cho 43 g hh gồm Bacl2 và Cacl2 vào dd .Sau pư thu đc 39,7 kết tủa A và dd B
a, Cm Bacl2 và Cacl2 pư hết
b,Tính % về các khối lượng các chất trong A
a)
Giả sử BaCl2 và CaCl2 dư => Na2CO3 và (NH4)2CO3 hết
nCO32- = 0,35 mol
=> m kt = 43 - (71-60).0,35 = 39,15g khác vs 39,7 g
==> BaCl và CaCl2 hết
b)
BaCl2 và CaCl2 hết , bt nguyên tố Ba, Ca => nBaCO3 = nBaCl2 = x; nCaCO3 m= nCaCl2 = y
ta có:
197x + 100y = 39,7
208x + 111y = 43
=> x,y => %
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Có 1 lít dd hh gồm 0,1 mol na2CO3 và 0,25 mol (NH4)2CO3.Cho 43 g hh gồm Bacl2 và Cacl2 vào dd .Sau pư thu đc 39,7 kết tủa A và dd B
a, Cm Bacl2 và Cacl2 pư hết
b,Tính % về các khối lượng các chất trong A
a) giả sử hỗn hợp chỉ có BaCl2 => số mol BaCl2 (giả thiết)= [tex]\frac{43}{137+35,5.2}=0,2(mol)[/tex]
[tex]BaCl_2+Na_2CO_3=>BaCO_3+2NaCl[/tex]
0,2.......................0,1
0,1.......................0,1
[tex]BaCl_2+(NH_4)_2CO_3=>BaCO_3+NH_4Cl[/tex]
0,1....................0,25
Ta có: 0,1< 0,25 => BaCl2 và CaCl2 Pứ hết
b) Gọi số mol của BaCl2 và CaCl2 lần lượt là a,b
[tex]BaCl_2+Na_2CO_3=>BaCO_3+2NaCl[/tex]
[tex]BaCl_2+(NH_4)_2CO_3=>BaCO_3+2NH_4Cl[/tex]
[tex]CaCl_2+Na_2CO_3=>CaCO_3+2NaCl[/tex]
[tex]BaCl_2+(NH_4)_2CO_3=>BaCO_3+2NH_4Cl[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 208a+111b=43 \\ 197a+ 100b=39,7 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tính số mol => %
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom