Hóa 9 Tăng giảm khối lượng

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
24) mCl = 5,71 - 5 = 0,71
--> nCl = 0,02
Bảo toàn điện tích: nHCl pư = 0,02
Bảo toàn H: nH2 = nHCl/2 = 0,01 --> V
25) Gọi số mol từng chất, ghi hệ ra rồi giải
26) Gọi số mol Cu pư là a
Ta có: m(tăng) = mAg - mCu = 108.2a - 64a = 12,08 - 9,8
-> a --> nAgNO3 pư --> nAgNO3 dư --> CM
27) Bảo toàn C:
nCO3 = nCO2 = 0,3
Bảo toàn O: nH2O = 0,3.3 - 0,3.2 = 0,3
Bảo toàn H: nHCl = nH2O.2 = 0,6
--> m(muối) = mhh - mCO3 + mCl = ....
28) Vì sau khi cho HCl vào dung dịch mà ko có hiện tượng gì
--> AgNO3 đã hết
Rồi từ đó viết pt tính số mol theo AgNO3 --> m(tăng)
29) Tương tự bài 27
30) Gọi số mol Pb pư là a, viết pt
m(dd giảm) = mAgNO3 pư - mPb(NO3)2 = 0,8
--> a --> m(kl tăng)
31) nHCl = 0,2 mol
G/s chất rắn hết --> nCl = (6,53 - 2,98)/35,5 = 0,1 < nCl = nHCl
--> G/s đúng --> nH = 0,1 --> nH2 = 0,2 --> V
32) Gọi số mol, viết pt, lập hệ dựa vào độ tăng giảm --> nFe pư --> mCu
33) Gọi công thức tổng quát của 2 kl là R
Ta có: R + H2O --> ROH + 1/2H2
ROH + HCl --> RCl + H2O
nH2 = 0,015 --> nROH = 0,03
-- nRCl = 0,03 --> M(RCl) = R + 35,5 = 2,075/0,03 = 69
--> R = 33,6 --> 2 kim loại kiềm cần tìm là Na và K
 

nguyenthiphuonggv35

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
31
30
21
22
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn B
24.
m Cl pư = 5,71-5=0,71g=>n Cl pư=0,02mol
=>x = n H2 = 0,01 mol
25.
n NaOH= x;n KOH= y mol
40x+56y=6,08
58,5x+74,5y=8,3
=> x=0,04 ; y=0,08
26.
n Cu pư= x
Cu +2 AgNO3 -> Cu(NO3)2 +2 Ag
x .....2x.................x................2x
=> 2x.108 - 64x=12,08 - 9,8
<=> x=0,015 mol
n AgNO3 bđ= 0,04 => n AgNO3 dư= 0,01mol
=> Cm AgNO3 sau pư= 0,025M
27.
nCO2=0.3 mol
=> n CO3 ( muối)= 0,3 mol => m CO3 ( muối)=0,3.60=18g
=> m A,B=40,9-18=22,9g
A2CO3 + 2HCl -> 2ACl + H2O + CO2
BCO3 + 2HCl -> BCl2 + H2O + CO2
nHCl = 2.nCO2 = 0,6 mol => n Cl= 0,6 => m Cl = 0,6.35,5=21,3g
m muối sau pư = m A,B + m Cl = 22,9 + 21,3 =44,2g
28.
khi thêm dd HCl vào dd vừa thu đc thì ko có h.tg j => ở TN 1 dd AgNO3 đã pư hết
n AgNO3=0,02 mol
Zn + 2AgNO3 -> Zn(NO3)2 + 2Ag
0,01...0,02..........0,01.............0,02
m thanh KL tăng = m Ag - m Zn pư = 0,02.108 - 0,01.65=1,51g
29.
n CO2 =0,6mol -> n CO3 ( muối ) = 0.6 mol->m CO3 (muối)= 0,6.60=36g
-> m Ca, Na, K =72,6 - 36= 36,6g
Vt PT : CaCO3 + HCl ->....., Na2CO3 + HCl->....., K2CO3 + HCl-> ......
n HCl = 2n CO2= 1,2 mol -> n Cl = 1,2 mol -> m Cl = 1,2.35,5= 42,6g
m muối clorua = m Ca,Na,K + m Cl = 36,6 + 42,6 = 79,2g
30.
độ tăng của thanh KL = độ giảm của dd muối => x = 0,8 g
31.
n HCl = 0,2 mol
m Cl pư = 6,53 - 2,98= 3,55g
-> n Cl pư = 0,1 mol < n HCl ( tm)
-> n HCl pư = 0,1 mol
mà n H2 = n HCl / 2
-> n H2 = 0,05 mol
-> V H2 ( đktc) = 1,12 l
32.
gọi n Fe pư = x mol
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
x.......x..................x...........x
64x - 56x = 1,6
<=> x=0,2mol
-> m Cu bám vào = 64 . 0,2 = 12,8g
33.
gọi CT chung cho 2 KL kiềm là M
n H2= 0,015 mol
2M + 2H2O -> 2MOH + H2
0,03....0,03......0,03........0,015
MOH + HCl -> MCl + H2O
0,03................0,03..........
M ( MCl) = 2,075 / 0,03 = 69,17 g/mol
-> M = 69,17 - 35,5 = 33, 67 g/mol
vì X,Y là 2 KL kiềm và thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau trong BTH
-> X là Na , Y là K
 
Top Bottom