Hóa Tăng giảm khối lượng

Tiểu Nhân Mã _ ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
55
75
86
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng thanh kẽm nặng 10g vào dd FeSO4 . Sau 1 thời gian lấy ra , rửa nhẹ làm khô thấy khối lương là 9,1g . Tiếp tục cho tác dụng hết với dd HCl dư . Sau khi phản ứng kết thúc , khối lượng bình đựng axit tăng thêm bao nhiêu gam ?
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Nhúng thanh kẽm nặng 10g vào dd FeSO4 . Sau 1 thời gian lấy ra , rửa nhẹ làm khô thấy khối lương là 9,1g . Tiếp tục cho tác dụng hết với dd HCl dư . Sau khi phản ứng kết thúc , khối lượng bình đựng axit tăng thêm bao nhiêu gam ?
Zn + FeSO4 -> ZnSO4 + Fe
1 mol Zn phản ứng khối lượng thanh kẽm giảm 65-56 = 9 g
x..........................................................................10-9,1 = 0,9 g
-> x = 0,1 mol
Tương tự với HCl ...
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Nhúng thanh kẽm nặng 10g vào dd FeSO4 . Sau 1 thời gian lấy ra , rửa nhẹ làm khô thấy khối lương là 9,1g . Tiếp tục cho tác dụng hết với dd HCl dư . Sau khi phản ứng kết thúc , khối lượng bình đựng axit tăng thêm bao nhiêu gam ?
Zn + FeSO4 -> ZnSO4 + Fe
1 mol Zn phản ứng khối lượng thanh kẽm giảm 65-56 = 9 g
x..........................................................................10-9,1 = 0,9 g
-> x = 0,1 mol
Tương tự với HCl ...

[tex]FeSO_4+Zn_x\rightarrow ZnSO_4+Fe_x[/tex]
Gọi số mol của Zn tham gia phản ứng là:x(mol)
[tex]65x-56x=10-9,1=0,9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0,1[/tex]
Khối lượng Zn phản ứng là:
[tex]65x=6,5[/tex]
Khối lượng Zn còn lại là:
[tex]10-6,5=3,5[/tex]
Số mol Zn còn lại là:
[tex]\frac{3,5}{65}=0,01(mol)[/tex]
[tex]Fe(0,1)+2HCl\rightarrow Fe(Cl)_2+H_2(0,01)[/tex]
[tex]Zn(0,01)+2HCl\rightarrow Zn(Cl)_2+H_2(0,01)[/tex]
Số mol của [tex]H_2[/tex]:[tex]0,1+0,01=0,11[/tex]
Khối lượng [tex]H_2[/tex]: [tex]0,11.2=0,22[/tex]
Khối lượng bình tăng thêm là:
[tex]9,1-0,22=8,88(g)[/tex]
Vậy.....
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom