tăng , giảm khối lượng

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
23
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng thanh nhôm nặng 3,24 gam vào 100ml dung dịch CuSO4 0,5M .Sau một thời gian nhấc thanh nhôm ra ,cô cạn dung dịch thu được 6,62 gam hỗn hợp muối khan. biết toàn bộ Cu sinh ra bám vào thanh kim loại . a) xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp
b) tính khối lượng thanh kim loại lúc lấy ra khỏi dung dịch
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Nhúng thanh nhôm nặng 3,24 gam vào 100ml dung dịch CuSO4 0,5M .Sau một thời gian nhấc thanh nhôm ra ,cô cạn dung dịch thu được 6,62 gam hỗn hợp muối khan. biết toàn bộ Cu sinh ra bám vào thanh kim loại . a) xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp
b) tính khối lượng thanh kim loại lúc lấy ra khỏi dung dịch
2Al+3CuSO4----------> Al2(SO4)3+3Cu
___3a_______________a_______3a
nCuSO4=0,5*0,1=0,05 mol
=> mCuSO4(ban đầu)=0,05*0,05=8 g
=> sau pư thì khối lượng muối giảm 8-6,62=1,38 g
gọi số mol Al2(SO4)3 thu dk sau pư là a mol
áp dụng tăng giảm khối lượng ta có:
cứ 2 mol Al thay = 3 mol Cu thì m giảm: 3*64-2*27=138g
mak thay 2a mol Al = 3a mol Cu thì m giảm: 1,38g
=> a=1,38/138=0,01mol
=> mAl2(SO4)3 thu dk sau pư là 0,01*342=3,42 g
nCuSO4 còn dư là 0,05-0,01*3=0,02 mol
=> mCuSO4 sau pư là 0,02*160=
//
nCu thu dk sau pư là 0,03 mol
nAl tham gia pư là 0,01*2=0,0,2 mol
=> m thanh kim loại sau khi lấy ra là 0,03*64-0,02*27+3,24=4,62g
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Nhúng thanh nhôm nặng 3,24 gam vào 100ml dung dịch CuSO4 0,5M .Sau một thời gian nhấc thanh nhôm ra ,cô cạn dung dịch thu được 6,62 gam hỗn hợp muối khan. biết toàn bộ Cu sinh ra bám vào thanh kim loại . a) xác định khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp
b) tính khối lượng thanh kim loại lúc lấy ra khỏi dung dịch
Chưa hiểu lắm mới viết được PTHH
2Al + 3CuSO4 ----> Al2(SO4)3 + 3Cu
2Al+3CuSO4----------> Al2(SO4)3+3Cu
___3a_______________a_______3a
nCuSO4=0,5*0,1=0,05 mol
=> mCuSO4(ban đầu)=0,05*0,05=8 g
=> sau pư thì khối lượng muối giảm 8-6,62=1,38 g
gọi số mol Al2(SO4)3 thu dk sau pư là a mol
áp dụng tăng giảm khối lượng ta có:
cứ 2 mol Al thay = 3 mol Cu thì m giảm: 3*64-2*27=138g
mak thay 2a mol Al = 3a mol Cu thì m giảm: 1,38g
=> a=1,38/138=0,01mol
=> mAl2(SO4)3 thu dk sau pư là 0,01*342=3,42 g
nCuSO4 còn dư là 0,05-0,01*3=0,02 mol
=> mCuSO4 sau pư là 0,02*160=
//
nCu thu dk sau pư là 0,03 mol
nAl tham gia pư là 0,01*2=0,0,2 mol
=> m thanh kim loại sau khi lấy ra là 0,03*64-0,02*27+3,24=4,62g
Chị hướng dẫn e chưa hiểu lắm (Lập hội thoại)
 
Top Bottom