cho muối cacbonat 1 kim loại hoá trị 2 phản ứng với dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] sau phản ứng thấy khối lượng tăng 30% so vs ban đầu
a)tìm m muối
b) tìm công thức hoá học muối
cho muối cacbonat 1 kim loại hoá trị 2 phản ứng với dd H_2SO_4 sau phản ứng thấy khối lượng tăng 30% so vs ban đầu
a)tìm m muối
b) tìm công thức hoá học muối
_________________________________________________ a,
Gọi R là kim loại hóa trị II cần tìm
CTTQ: $RCO_3$
Gọi m là khối lượng của muối ban đầu
$RCO_3+H_2SO_4--->RSO_4+CO_2+H_2O$
.......x...................................x..........................
Vì gốc $CO_3$ được thay thế bởi gốc $SO_4$ do đó có sự tăng khối lượng
=> $96-60=\frac{m}{100}.30$
=> m=120
Vậy khối lượng muối ban đầu là 120 (g)
b,
$m_{RCO_3}=x(R+60)=120(g)$
<=> x(R+60)=120(1)
$m_{RSO_4}=x(R+96)=120+\frac{120}{100}.30=156(g)$
<=> x(R+96)=156(2)
Lấy (1) chia (2) => $\frac{x(R+60)}{x(R+96)}=\frac{120}{156}$
<=> R=60
Không bt là kim loại j lun???