Tăng Giảm Khối Lượng

A

anducanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho AgNO3 dư tác dụng với hỗn hợp có hoà tan 6.25 (g) Muối KCl, KBr , thu được 10,39 (g) hỗn hợp AgCl và AgBr.
Số Mol hỗn Hợp Ban đầu là bao nhiêu .?

Bài 2 : Nhúng Thanh GraFit phủ 1 lớp kim loại hoá trị 2 vào dung dịch CuSO4 dư . sau phản ứng khối lượng của thanh GraFit giảm 0,24 (g) . Cũng Thanh GraFit đó nếu Nhúng vào trong dung dịch AgNO3 thì sau phản ứng khối lượng GraFit tăng 0,52 (g) . kim loại hoá trị 2 này là gì ?


giải chi tiết ra cho mình cái . thanks
 
S

suphu_of_linh

bài 1 : cho AgNO3 dư tác dụng với hỗn hợp có hoà tan 6.25 (g) Muối KCl, KBr , thu được 10,39 (g) hỗn hợp AgCl và AgBr.
Số Mol hỗn Hợp Ban đầu là bao nhiêu .?

[TEX]Ag^+ + Cl^- \rightarrow AgCl[/TEX]
---------x-------x
[TEX]Ag^+ + Br^- \rightarrow AgBr[/TEX]
----------y-------y

[TEX]m_{KCl} + m_{KBr} = 74,5x + 119y = 6,25[/TEX]
[TEX]m_{AgCl} + m_{AgBr} = 143,5x + 188y = 10,39[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 0,02 ; y = 0,04[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{hh} = x+y = 0,06 (mol)[/TEX]

Bài 2 : Nhúng Thanh GraFit phủ 1 lớp kim loại hoá trị 2 vào dung dịch CuSO4 dư . sau phản ứng khối lượng của thanh GraFit giảm 0,24 (g) . Cũng Thanh GraFit đó nếu Nhúng vào trong dung dịch AgNO3 thì sau phản ứng khối lượng GraFit tăng 0,52 (g) . kim loại hoá trị 2 này là gì ?

Nhúng 2 thanh Grafit phủ cùng 1 lượng kim loại R hoá trị II, vào các dd xảy ra phản ứng

- Nhúng vào ddCuSO4

[TEX]R+Cu^{2+} \rightarrow R^{2+}+Cu[/TEX]
x---------------------[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]

- Nhúng vào ddAgNO3
[TEX]R + Ag^+ \rightarrow R^{2+} Ag[/TEX]
x-----------------x

Kim loại sinh ra bám vào thanh Grafit

Độ giảm khối lượng thanh 1

[TEX]m_1 = m_R - m_{Cu} = M_R.x - 64.\frac{x}{2} = 0,24 (*1)[/TEX]

Độ tăng khối lượng thanh 2
[TEX]m_2 = m_{Ag} - m_R = 108x - M_R.x =0,52 (*2)[/TEX]

Chia vế theo vế của (*1)(*2) ta được

[TEX]\frac{(*1)}{(*2)}= \frac{M_R.x - 31x}{108x - M_R.x}= \frac{M_R.x - 31x}{108x - M_R.x}= \frac{M_R -31}{108-M_R}= \frac{0,24}{0,52}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow M_R = 56[/TEX] g/mol

Vậy R là Fe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom