tăng giảm khối lượng...

F

fanzheng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngâm một lá sắt trong 250 ml dung dịch Cu(NO3)2 0,2M đến khi kết thúc phản ứng, lấy lá sắt ra cân lại thấy khối lượng tăng 0,8% so với ban đầu. Khối lượng lá sắt trước phản ứng là:
A. 32 gam B. 50 gam C. 0,32 gam D. 0,5 gam
 
T

tbinhpro

Chào bạn!Mình xin trợ giúp bài này cho bạn nhé!
Gọi m là khối lượng ban đầu của thanh sắt ta có:
PTHH:[TEX]Fe+Cu(NO_{3})_{2}->Fe(NO_{3})_{2}+Cu[/TEX]
Ta có:[TEX]n_{Cu(NO_{3})_{2}}=0,25.0,2=0,05(mol)[/TEX]
Khối lương thanh sắt tăng lên là:[TEX]0,05(64-56)=0,4(g)[/TEX]
Suy ra:Khối lượng thanh sắt ban đầu là:[TEX]m=\frac{0.4.100}{0,8}=50(g)[/TEX]
Vậy chọn đáp án B.
Chúc bạn thành công!
 
T

tbinhpro

Bạn hãy đọc kĩ đề vào nhé!Đề cho là đến khi phản ứng hết mà bạn
Chúc bạn học tập tốt nhé!
 
S

snnb

cả nhà giúp mình mấy bài này với :
Bài 1 : Dẫn CO dư đi qua ống sứ nung nóng 10,48 gam hỗn hợp CuO , Al2O3 và Fe2O3 đến phản ứng hoàn toàn , thấy khối lượng chất rắn trong ống sư giảm đi 1,6 gam . Cho chất rắn trong ống sứ sau pứ vào dung dịch HNO3 đặc nóng và dư , thấy thoát ra V lít khí (đktc, là sản phẩm khử duy nhất ). Giá trị của V là :
Đ/a.4,48

Bài 2 : Cho hỗn hợp A có khối lượng 8,14 gam gồm CuO , Al2O3 và một oxit sắt .Cho lượng H2 dư đi qua hỗn hợp trên nung nóng , sau khi pứ kết thúc thu được 1,44 gam H2O . Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A cần dùng 170 ml dung dịch H2SO4 1M thu được dugn dịch B . cho B tác dụng hết với NaOh dư , thu được kết tủa C . Nung C đến khối lượng không đổi thu được 5,2 gam chất rắn . Công thức của oxit sắt là :
đáp án : Fe3O4

Bài 3: Cho khí H2 đi qua m gam hốn hợp X gồm FeO , CuO thu được 3,6 gam H2O và hỗn hợp Y gồm 4 chất . Hòa tan hoàn toàn Y trogn dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 6,72 lít khí SO2 (đktc) . Xác định khối lượng FeO trong hỗn hợp X
Đáp án 14,4
 
N

namnguyen_94

Bài 1 : Dẫn CO dư đi qua ống sứ nung nóng 10,48 gam hỗn hợp CuO , Al2O3 và Fe2O3 đến phản ứng hoàn toàn , thấy khối lượng chất rắn trong ống sư giảm đi 1,6 gam . Cho chất rắn trong ống sứ sau pứ vào dung dịch HNO3 đặc nóng và dư , thấy thoát ra V lít khí (đktc, là sản phẩm khử duy nhất ). Giá trị của V là :
+Ta có: mO = 1,6 gam ---> nO = nCO = nCO2 = 0,1 mol
[TEX]C^{2+}[/TEX] -----> [TEX]C^{4+}[/TEX] + 2e
[TEX]Fe[/TEX] <----- [TEX]Fe^{3+}[/TEX] + 3e
[TEX]Cu[/TEX] <------ [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2e
===> n(e trao đổi) = 0,1.2 = 0,2 mol
[TEX]N^{5+}[/TEX] + 1e ------> [TEX]N^{4+}[/TEX]
---> n[TEX]NO_2[/TEX] = 0,2 mol ( Do là axit đặc,nóng lên sản phẩm phải lên số oxh cao nhất )
---> V = 4.48 lít
 
N

namnguyen_94

Bài 2 : Cho hỗn hợp A có khối lượng 8,14 gam gồm CuO , Al2O3 và một oxit sắt .Cho lượng H2 dư đi qua hỗn hợp trên nung nóng , sau khi pứ kết thúc thu được 1,44 gam H2O . Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A cần dùng 170 ml dung dịch H2SO4 1M thu được dugn dịch B . cho B tác dụng hết với NaOh dư , thu được kết tủa C . Nung C đến khối lượng không đổi thu được 5,2 gam chất rắn . Công thức của oxit sắt là :
đáp án : Fe3O4

+Goij n[TEX]CuO[/TEX] = a mol ; n[TEX]Al_2O_3[/TEX] = b mol ; n[TEX]Fe_xO_y[/TEX] = c mol
+TA có: n[TEX]H_2O[/TEX] = nO = 0,08 mol
-----> a + y.c = 0,08 (1 )
+Ta có:n[TEX]NH_2SO_4[/TEX] = 0,17 mol
----> a + 3b + y.c = 0,17 -----> b = 0,03 mol
+Ta có: 5,4 gam chất rắn có [TEX]CuO[/TEX] vaf [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
----> 80.a + 80x.c = 5,2 ----> a + x.c = 0,065 ( 2 )
Lại có: 80.a + 102.0,03 + c.(56x + 16y) = 8,14 ( 3 )
Từ (1,2,3); thế cx,cy theo a ---> a = 0,02 mol
---> cx = 0,045 ; cy = 0,06
Ta có: x : y = cx : cy = 0,045 : 0,06 = 3: 4
---> CT của sắt là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
N

namnguyen_94

Bài 3: Cho khí H2 đi qua m gam hốn hợp X gồm FeO , CuO thu được 3,6 gam H2O và hỗn hợp Y gồm 4 chất . Hòa tan hoàn toàn Y trogn dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được 6,72 lít khí SO2 (đktc) . Xác định khối lượng FeO trong hỗn hợp X
Đáp án 14,4

+[TEX]H_2O[/TEX] = 0,2 mol
+Gọi n[TEX]Fe[/TEX] = a mol ; n[TEX]FeO[/TEX] (dư) = b mol ; n[TEX]Cu[/TEX] = c mol ; n[TEX]CuO[/TEX] = d mol
---> a + c = 0,2 ( 1 )
+n[TEX]SO_2[/TEX] = 0,3 mol
---> 3a + 2c + b = 0,6 ( 2 )
+Nhân (1) với 2 ---> 2a + 2c = 0,4 ( 3)
Lấy (2) - (3) ---> a + b = 0,2
Bảo toàn nguyên tố Fe ---> mFeO = 0,2.72 = 14,4 gam
( Sai đâu mong mọi người chỉ giúp.THANKS !!!!!!! )
 
Top Bottom