Tăng giảm khối lượng

P

phiphikhanh



Em làm theo hệ phương trình:
GỌi x là mNa2CO3
Gọi y là mNaHCO3
Lập hpt :
x + y = 100
x +53y/84 = 69
Giải hpt : ta được : mNa2CO3 :16
mNaHCO3 = 84
%Na2CO3 = 16%
%NaHCO3 = 84 %
Phải ko nhỉ , em mới học lớp 9 thôi . Làm thử
 
Last edited by a moderator:
T

tungcon_94



Em làm theo hệ phương trình:
GỌi x là nNa2CO3
Gọi y là nNaHCO3
Lập hpt :
x + y = 100
x +53y/84 = 69
Giải hpt : ta được : mNa2CO3 :16
mNaHCO3 = 84
%Na2CO3 = 16%
%NaHCO3 = 84 %
Phải ko nhỉ , em mới học lớp 9 thôi . Làm thử

m học lớp 9 thì như thế này là khá rồi nhưng X,Y phải là số gam chứ sao lại là số molcaanrr thận hơn trong trình bày nhé:Mfoyourinfo::Mfoyourinfo::Mfoyourinfo:
 
T

tungcon_94

hihi mọi người cùng thử làm mấy bài này xem nhé
bài 1 : cho V lít CO2 (đktc) vào 0.2 lít KOH 0.5M thu được dung dịch X . cho CaCl2 vào dd X thu đươc m gam kết tủa. Biết 0.448 lít < V < 1.344 lít . Hỏi m nằm trong khoảng giá trị nào ?
Bài 2 : Sục tự từ 0.06 lít CO2 vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thu được 2b kết tủa . Mặt khác khi sục x mọl CO2 cũng vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thì thu được b mol kết tủa tìm a khi :
a , x = 0.08
b , x =0.09
c , x = 0.11
bài 3 : hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0.12 mol FeS2 và a mol CuS vào axit HNO3 ( vừa đủ ) , thu được dd X gồm 2 muối sunfat và khí NO duy nhất . tìm a
mình post 3 bài mai post tiếp mọi người giải nhanh vào nhé
 
N

nhocngo976

bài 3 : hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0.12 mol FeS2 và a mol CuS vào axit HNO3 ( vừa đủ ) , thu được dd X gồm 2 muối sunfat và khí NO duy nhất . tìm a
mình post 3 bài mai post tiếp mọi người giải nhanh vào nhé

[TEX]FeS_2 -----> Fe_2(SO_4)_3 +SO_4^2-[/TEX]
0,12...................................................0,06
[TEX]2CuS --------> CuSO_4 +Cu^2+[/tex]
[tex]a.....................................................a/2[/TEX]
chỉ tạo muối sunfat \Rightarrow 0.06 =a/2 \Rightarrowa=0.12
 
Last edited by a moderator:
T

tungcon_94

[TEX]FeS_2 -----> Fe_2(SO_4)_3 +SO_4^2-[/TEX]
0,12...................................................0,06
[TEX]2CuS --------> CuSO_4 +Cu^2+[/tex]
[tex]a.....................................................a/2[/TEX]
chỉ tạo muối phốt phát \Rightarrow 0.06 =a/2 \Rightarrowa=0.12

ê viết phải đúng chính tả chứ sunfat chứ k phải phôt phat để giải những bài dạng này hạn chế viết pt cần sd pp bảo toàn nguyên tố , bảo toàn e , ....
bạn giải tiếp mấy bài trên đi
 
T

tvxq289

Bài 1
[TEX]0,02<nCO2<0,06[/TEX]
nOH-=0,1
[TEX]=> 5/3<\frac{nOH-}{nCO2}<5[/TEX]
=> Có 2 muối hoặc chỉ có [TEX]CO32-[/TEX]
Để kết tủa max [TEX]=> \frac{nOH-}{nCO2}=2[/TEX]
[TEX]=> nCO2 =0,05 mol[/TEX]
[TEX]=> m=0,05.100=5(g)[/TEX]
Kết tủa min ......
TH1:Chỉ có [TEX] CO32-[/TEX]
Kết tủa min[TEX]=> nCO2=0,02=> m=0,02.100=2(g)[/TEX]
TH2 2 muối [TEX]HCO3-: x mol; CO32- : y mol[/TEX]
[TEX]x+y=nCO2(1)[/TEX]
[TEX]x+2y=0,1(2)[/TEX]
[TEX](1)=> x=nCO2-y[/TEX]
Thế [TEX](2)=> nCO2+y=0,1[/TEX]
[TEX]=> y=0,1-nCO2[/TEX]
[TEX]=> y min => nCO2=0,06=>y=0,04=> m=4(g)>2(g)[/TEX]
Vậy [TEX]2<m<5[/TEX]
Bài 2

Bài 2 : Sục tự từ 0.06 lít CO2 vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thu được 2b kết tủa . Mặt khác khi sục x mọl CO2 cũng vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thì thu được b mol kết tủa tìm a khi :
a , x = 0.08
b , x =0.09
c , x = 0.11
Làm câu a/ vậy

Có nCO2 tăng lên mà kết tủa lại giảm => Có thể có 2 TH
TH1: 2 lần đều xảy ra cả 2 muối
Gọi [TEX]nBa(HCO3)2=x[/TEX]
[TEX]nBaCO3=y[/TEX]

[TEX]*) 0,06 mol CO2[/TEX]
Có hệ
[TEX] x+y=a(1)[/TEX]

[TEX]2x+y=0,06(2)[/TEX]

[TEX]*) 0,08 mol CO2[/TEX]
Có hệ
[TEX]x'+y/2=a(3)[/TEX]

[TEX]2x'+y/2=0,08(4)[/TEX]

Giải hệ (1)(2)(3)(4).....(Lây 1-3 thay vào 2,4)......
[TEX]=> x,y=>a[/TEX]

Th2 : lần 1 xảy ra 1 muối CO32- , Lần 2 2 muối

[TEX]*) 0,06 mol CO2[/TEX]
[TEX]=> y=0,06[/TEX]

[TEX]*)0,08 mol CO2[/TEX]
[TEX]x'+y/2=a[/TEX]
[TEX]2x'+y/2=0,08[/TEX]
[TEX]=> x'=0,025[/TEX]
[TEX]=> a=0,055 mol[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom