tang giam khoi luong.em lam ma dap an khong trung hocmai

M

mrtruonglucky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X, Y là các halogen ở hai chu kì liên tiếp nhau) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức hai muối NaX và NaY là
A. NaF và NaCl B. NaCl và NaBr. C. NaBr và NaI. D. NaI và NaF.
Câu 2: Nhúng một lá nhôm vào 200 ml dung dịch CuSO4 đến khi dung dịch mất màu xanh, lấy là nhôm ra cân thấy nặng hơn so với ban đầu là 1,38 gam. Nồng độ mol của dung dịch CuSO4 đã dùng là
A. 0,25M. B. 0,15M. C. 0,1M. D. 0,2M.
Câu 3: Nhúng một thanh Zn vào 2 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 có số mol bằng nhau, cho đến khi hai muối trong dung dịch phản ứng hết thì thu được dung dịch A. Lấy thanh Zn đem cân lại, thấy khối lượng tăng 14,9 gam so với ban đầu. Nồng độ mol của dung dịch A là
A. 0,1M. B. 0,175M. C. 0,15M. D. 0,2M.
Câu 4: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 58,2%. B. 41,8%. C. 52,8%. D. 47,2%.
Câu 16: Hòa tan 3,28 gam hỗn hợp muối CuCl2 và Cu(NO3)2 vào nước được dung dịch A. Nhúng Mg vào dung dịch A cho đến khi mất màu xanh của dung dịch. Lấy thanh Mg ra cân lại thấy tăng thêm 0,8 gam. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 1.28 gam. B. 2,48 gam. C. 3,1 gam. D. 0,48 gam.
Câu 18: Cho 115 gam hỗn hợp gồm ACO3, B2CO3, R2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl thấy thoát ra 22,4 lít CO2 (đktc). Khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là
A. 142 gam. B. 126 gam. C. 141 gam. D. 132 gam.
 
H

hocmai.hoahoc

Huong dan
Câu 1:
1mol NaX và NaY= > 1mol AgX và AgY khối lượng tăng: 108-23 85 g
= >n hỗn hợp = (57,34-31,84)/85 = 0,3 mol=>Khối lượng phân tử trung bình của hỗn hợp= 106g/mol =>X,Y là Br và I.
Câu 3:
Gọi CM của AgNO3 và Cu(NO3)2 là x => nAg+ =nCu2+ = 2x
Phương trình phản ứng:
Zn + 2Ag+ Zn2+ + 2Ag
Zn + Cu2+ Zn2+ + Cu
Khối lượng thanh Zn tăng lên = mAg + mCu –mZn phản ứng
= 108*2x + 64*2x- (x+2x)*65 =14,9
Câu 16:
Nhận xét : khối lượng thanh Mg tăng lên chính là phần khối lượng dung dịch mất đi hay chính xác là phần giảm khối lượng do sự thanh thế muối Cu2+ bởi Mg2+
= >m muối khan = mhh đầu – 0,8 = 2,48 g.
Câu 18:
nCO32- = nCO2 = 1 mol
Ta có: nCl- = 2nCO32- = 2 mol
=> Khối lượng muối clorua tạo ra trong dung dịch là m = 115 -60-35,5*2 = 126 g
 
Top Bottom