Hóa 12 Tăng giảm khối lượng dd

nguyenngocbaochau269

Học sinh mới
24 Tháng sáu 2024
8
1
6
Hà Nội
Mọi người ơi cho em hỏi là tại sao khi hấp thụ co2 vào ca(oh)2 mdd thay đổi = ( mh20+ mco2)- m kết tủa ạ
vietquatKhi hấp thụ CO₂ vào dung dịch Ca(OH)₂, phản ứng xảy ra như sau:

Phản ứng 1: Hình thành kết tủa CaCO₃

Ca(OH)2+CO2→CaCO3↓+H2OCa(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 \downarrow + H_2OCa(OH)2+CO2→CaCO3↓+H2O
  • Lúc này, có kết tủa CaCO₃ được tạo ra.
Phản ứng 2: Nếu dư CO₂, tạo muối tan Ca(HCO₃)₂

CaCO3+CO2+H2O→Ca(HCO3)2CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2CaCO3+CO2+H2O→Ca(HCO3)2
  • Khi có quá nhiều CO₂, kết tủa CaCO₃ có thể tan trở lại, tạo thành Ca(HCO₃)₂ tan trong nước.

Giải thích công thức mddm_{dd}mdd thay đổi:​

Δmdd=(mH2O+mCO2)−mke^ˊttủa\Delta m_{dd} = (m_{H_2O} + m_{CO_2}) - m_{kết tủa}Δmdd=(mH2O+mCO2)−mke^ˊttủa
  • mH2Om_{H_2O}mH2O (khối lượng nước): Không đổi hoặc chỉ ảnh hưởng nếu có bay hơi, nhưng trong đa số bài toán, ta coi là không đổi.
  • mCO2m_{CO_2}mCO2: Là khối lượng khí CO₂ hấp thụ vào dung dịch.
  • mke^ˊttủam_{kết tủa}mke^ˊttủa: Là khối lượng của CaCO₃ sinh ra.
Vì CO₂ vào dung dịch nhưng một phần bị chuyển thành kết tủa nên khối lượng dung dịch chỉ tăng thêm phần CO₂ dư lại trong dung dịch sau khi trừ đi phần đã tạo kết tủa. Do đó, tổng khối lượng dung dịch thay đổi bằng phần CO₂ tan trừ đi phần đã tách ra khỏi dung dịch dưới dạng CaCO₃.
 
Top Bottom