Tần số tương đối

H

hazamakuroo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Ở 1 loài TV. A-Đỏ , a-Trắng, B-Hoa kép , b- Hoa đơn. ( A>a, B>b )
Quần thể ban đầu có : 300 AB/AB : 600AB/ab : 100ab/ab
( Không Đb , CLTN ..)
a. Xác định tần số tương đối của các alen ( A, a, B, b )
b. Tần số KG và KH sẽ biến đổi như thế nào nếu cho quần thể ban đầu giao phấn tự do và ngẫu nhiên ?
 
Last edited by a moderator:
H

hazamakuroo

Lg

a.
Ta tính như TH 1 gen thôi !
P A = 0,3 + 0,6/2 = 0,6 = p B
q a = 0,1 + 0,6/2 = 0,4 = q b

b.
Do các gen liên kết hoàn toàn - > tạo 2 loại giao tử AB/ , ab/
với tần số lần lượt là 0,6 ; 0,4
QT giao phối ngẫu nhiên sau 1 thế hệ thì cấu trúc di truyền của QT là :
0,36 AB/AB + 0,48AB/ab + 0,16ab/ab = 1
KH : 84% Đỏ,kép ; 16% Trắng,đơn
 
D

drthanhnam

Câu b. Các bạn có thể sử dụng tính chất đã biết ở phần di truyền học quần thể, một quần thể chưa đạt CBDT thì chỉ sau một thế hệ ngẫu phối sẽ cos CBDT.
=> Giải nhanh hơn khi thi trắc nghiệm.
Thân!
 
Top Bottom