Tần số của ống sáo

O

ocque_trangtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ống sáo có một đầu bịt kín và một đầu để hở. Biết rằng ống sáo phát ra âm to nhất ứng với hai giá trị tần số của hai họa âm liên tiếp là 150 Hz và 250 Hz. Tần số âm nhỏ nhất khi ống sáo phát ra âm to nhất bằng
A. 50 Hz
B. 75 Hz
C. 25 Hz
D. 100 Hz

Đáp án là (250 - 150)/2 = 50 (Hz) nhưng mình còn chẳng hiểu đề bài @-)
 
P

pelun271194

bạn không hiểu nên đành cố gắng giải chi tiết như sau:
ta có công thức của một đầu để hở 1 đầu cố định là:
l=(n-1/2)[TEX]\frac{v}{2f}[/TEX](n=số bụng= số nút)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]f=(n-1/2)[TEX]\frac{v}{2l}[/TEX]
tần số ám cơ bản nhò nhất khi n=1 khi đó [TEX]f_o=\frac{v}{4l}[/TEX]
theo đề bài ta có
[TEX]f_2 - f_1 =\frac{v}{2l}[/TEX]*((n-1/2 +1) - (n-1/2))
= [TEX]\frac{v}{2l}[/TEX]
khi đó để tính được tần số cơ bản như ở trên phân tích ta phải chia 2 vế cho 2 là có công thức ban đầu bạn đưa ra rồi đó
[TEX]\frac{f_2 - f_1}{2}= f_o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom