Cuộc sống [Tâm lý] Những kiểu người chúng ta nên cảnh giác và tránh xa.

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
17
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Nhân vô thập toàn", bạn bè xung quanh chúng ta nhiều, hẳn mỗi người đều có những tính xấu nhất định. Có những tính xấu có thể bỏ qua, cũng có những tính không nên khoan nhượng. Sau đây mình sẽ mô tả một vài kiểu người chúng ta không nên gần gũi, hoặc nếu phải ở gần cũng nên đề cao cảnh giác.

1. Kẻ thích thao túng người khác. Kiểu người này có cái tôi rất lớn, không chịu đựng chê bai từ người khác, luôn cho rằng mình đúng, bắt mọi người chiều theo ý mình. Nếu đáp ứng theo yêu cầu của anh (hoặc cô) ta, anh (cô) ta có thể hòa nhã, vui vẻ, nhưng nếu trái với mong muốn, anh (cô) ta rất dễ nổi giận và sẵng sàng làm tổn thương người khác.

- Nếu bạn có 1 người bạn như mô tả trên, hẳn bạn là người hiền lành, có phần nhu nhược. Bạn cần thay đổi bản thân, phải kiên định hơn. Nếu thấy mối quan hệ bạn bè với kẻ (1) khiến mình mệt mỏi thì nên tránh xa.

2. Kẻ ảo tưởng: Kiểu người này thường lười nhác, không chịu làm thực, nhưng lại hay khoác lác về năng lực bản thân và hay vẽ ra những kế hoạch, những tương lai tươi đẹp. Điểm số của những người này (tất nhiên) tỉ lệ nghịch với "năng lực" bản thân anh ta. Anh ta sẽ đổ lỗi những thất bại của anh ta cho những người xung quanh: nhà trường thiếu công bằng, đề không đánh giá hết năng lực, ..v...v... chứ không bao giờ thừa nhận lỗi ở bản thân mình.

- Có 1 người bạn như thế này không hại gì cho bản thân, nhưng hãy dùng lời ngay thẳng để cảnh tỉnh anh ta, giúp anh ta thành 1 người có trách nhiệm.

3. Kẻ thích làm thần tượng: Thường là những kẻ lớn tuổi hơn bạn (không loại trừ 1 trong số các giáo viên đang dạy các bạn).

Kẻ này luôn cố tỏ ta giỏi giang, hoàn hảo trong mắt mọi người. Hắn không chịu được những sự chỉ trích (dù là nhỏ nhất) của người khác. Cho dù bản thân sai rành rành, hắn sẽ luôn đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh ..v.v... chứ không bao giờ tự thừa nhận. Kẻ này thường khiến bạn hoặc 1 phần đông những người khác ngưỡng mộ, thần tượng, tôn thờ ..v..v...Khi hắn giành 1 sự quan tâm đặc biệt nào đó cho bạn thì hãy thận trọng. Đằng sau những lời lẽ ngọt ngào, ấm áp (khiến bạn cảm động) là những động cơ đen tối.

- Phải hết sức cảnh giác với kiểu người nguy hiểm này. Nếu hắn giành cho bạn sự quan tâm vượt qua lẽ thường, hãy chia sẻ với người lớn. Đừng nghe theo trái tim nhỏ bé non nớt của các bạn.

Vẫn còn một số kiểu người nữa, nhưng mình nghĩ không phổ biến và không cần thiết với tuổi học sinh. Nếu các bạn từng gặp 1 trong 3 kiểu người này thì có thể chia sẻ để mình hoàn thiện thêm phán đoán của bản thân.

Nhân đây cũng mong thành viên diễn đàn hạn chế coppy bài trên mạng, mà nên có những lời văn, tiếng nói của riêng mình về các vấn đề tự nhiên, xã hội để cùng nhau tiến bộ.
 
Top Bottom