Sức khỏe Tâm lí học: Vì sao chúng ta lại có xu hướng làm đau chính mình?

MuHaiW

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
150
163
21
18
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đây có cậu nào là con mọt phim Hàn giống tôi không:MIM16? Gần đây một bộ phim khá hot vừa kết thúc đó chính là "The Eve"hay còn gọi là Thiên Nga Bóng Đêm. Ngoài cốt phim chuẩn drama, diễn xuất ổn áp của các diễn viên ra các bạn có để ý có một điều không? Là mỗi khi nhân vật nữ chính Rael thấy kẻ thù hại gia đình mình cô đều không kiềm chế được cảm xúc và thường xu hướng tự làm bị thương mình. Đây cũng là 1 hiện tượng tâm lí mình muốn đề cập ngày hôm nay. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó nhé!
"Self- harm" hay còn gọi là tự hại chỉ những hành động làm tổn thương chính mình bằng cách này hay cách khác.
Vậy từ đâu có hiện tượng tâm lí này?
Khi phải chịu những nỗi đau vô hình tinh thần, chúng ta có xu hướng thay thế những nỗi đau đó bằng những nỗi đau về mặt thể chất. Những nỗi đau thể xác giúp họ tạm quên đi cuộc sống khó khăn của bản thân hoặc giải phóng những cảm xúc đau đớn đó. " Họ có đau không?". Đau nhưng khi ấy những cảm xúc tiêu cực: giận dữ, nỗi buồn, tuyệt vọng gần như biến mất khi họ tự hại. Trong cơn đau, họ thấy hài lòng hơn. Một số người tự hại để trừng phạt bản thân vì chưa đủ tốt. Ta có thể bắt gặp hiện tượng rạch tay, hay uống thuốc quá liều của một số bạn trẻ trên các trang mạng.
Tác hại của nó?
Tự hại như một liều thuốc an thần cho người mất ngủ, khiến ta dễ lạm dụng. Cảm giác êm ái mà nó mang lại chỉ là trong phút chốc. Nó có thể giải quyết những căng thẳng trong lòng bạn lúc đó nhưng những vấn đề ban đầu gây ra căng thẳng đó vẫn chưa được giải quyết. Chúng ta lại đối mặt với những cảm xúc tiêu cực mới và lại rơi vào vòng luẩn quẩn của tự hại.
Phải làm sao để chữa lành tâm lí này?
Phương pháp CHANGE TRIANGLE. Hiểu đơn giản là bạn học lại những cảm xúc: vui, buồn, mừng, giận... để kiểm soát bản thân tốt hơn.
Đến đây mình muốn đặc biệt gửi đến 2k4 chưa được như ý và mỗi chúng ta ở 1 lúc nào đó trong cuộc đời: Hãy yêu bản thân mình hơn, hãy nhớ mình được phép sai lầm, quan trọng mình sẽ đối mặt với lỗi sai ấy như thế nào. Tốt nhất nên bắt đầu một sở thích hay 1 điều bạn muốn làm để tạm quên và vững tâm vượt qua nỗi đau.
"Dù có tệ hại, tôi cũng không muốn là kẻ tệ hại thảm hại."
Cảm ơn các bạn đã theo dõi tới đây. Bài viết đầu tiên của mình không thể tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong nhân được góp ý đồng thời những chia sẻ của bạn về hiện tương tâm lí trên nhé. :MIM33
Bài viết dựa trên tư liệu: Podcast vì sao thế nhỉ?
 
Top Bottom