Toán 8 tam giác

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Xét tam giác ABC có:
M là trung điểm của AB
N là trung điểm của AC
=> MN là đường trung bình của tam giác ABC => MN//BC
Vì I là giao điểm của MN và AP nên MI// BC, NI //BC
Xét tam giác ABP có: AM = MB; MI//BP (P thuộc BC)
=> MI là đường trung bình tam giác ABP => MI = [tex]\frac{1}{2}[/tex] BP
Tương tự đối với tam giác ACP ta cũng có IN là đường trung bình của tam giác => IN = [tex]\frac{1}{2}[/tex] CP
Mà BP = CP ( P là trung điểm BC) => IM = IN (đpcm)
 

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
19
Hà Nội
THCS Dương Xá
N là trung điểm của AC
P là trung điểm của BC
=>NP là ĐTB of tam giác ABC=>NP//AB
CM tương tự=>MP//AC
so sánh 2 tam giác IAM và IPN(g.c.g)
=>MI=NI(2 cạnh tương ứng
 
Top Bottom