tam giác

cryquotes@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
56
17
11
21

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác ABC cân ở đỉnh A .Một điểm M thuộc BC ,kẻ MD vuông góc AB và ME vuông góc AC.Chứng minh rằng MD+ME không phụ thuộc vào vị trí của M trên BC
Kẻ $BH\perp AC,MK\perp BH \ (K\in BH)$
$KM\parallel HC$ (cùng $\perp BH$) nên $\widehat{KMB}=\widehat{HCM}=\widehat{DBM}$
Suy ra $\triangle MKB=\triangle BDM$ (ch-gn) nên $BK=MD$
Mặt khác $EMKH$ là hình chữ nhật nên $EM=HK$
Suy ra $MD+ME=BK+HK=BH$ (ko đổi)
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom