Toán 9 Tam giác với tỉ lệ các cạnh 8:15:17, tính khoảng cách từ giao điểm 3 đường phân giác tới mỗi cạnh

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Dễ tính được độ dài các cạnh tạm gọi là a,b,c lần lượt là 3*8 = 24, 3*15 = 45 và 3*17 = 51

* Khoảng cách này chính là tâm đường tròn nội tiếp tam giác đó, sử dụng công thức
pr = abc/4S, với p = (a+b+c)/2, S = ab/2
Như vậy bạn đã tính được r, r chính là khoảng cách này

Có một cách làm không đụng đến công thức không biết bạn có hứng thú không ta?

* Lưu ý cách đặt tiêu đề: Bạn cố gắng đặt tiêu đề ngắn gọn và sát bài toán nhất có thể
* Quan trọng hơn cả là: Bạn chịu khó gõ lại nội dung, chỉ đăng ảnh khi thực sự cần thiết nhé. Thân.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom