Toán 9 Tam giác nội tiếp đường tròn

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
21
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O). Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H
a. chứng minh tứ giác BFEC, BFHD nội tiếp ( làm rồi )
b. Chứng minh DH là tia phân giác của góc EDF
c. Kẻ AD cắt cung BC tại M. Chứng minh tam giác BMH cân
Giúp em câu b và c ạ
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
20
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn (O). Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H
a. chứng minh tứ giác BFEC, BFHD nội tiếp ( làm rồi )
b. Chứng minh DH là tia phân giác của góc EDF
c. Kẻ AD cắt cung BC tại M. Chứng minh tam giác BMH cân
Giúp em câu b và c ạ
c) Ta có góc EBC= góc DAC( cùng phụ với góc ACB)
mà góc CBM= góc CAM( góc nt cùng chắc cung MC)
Do đó góc EBC= góc CBM => BD là phân fiasc của HBM
Xét tam giác BHM có
+ BD vuông góc với HM( do AM vuông góc với BC)
+ BD là phân giác của HBM (cmt)
Do đó tam giác BHM cân tại B
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
20
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
b) Dễ dàng cm tứ giác CEHM nội tiếp=> Góc HEM= góc FCB
Dễ dàng cm tứ giác AEHF nội tiếp => góc BAM= góc FEH
Mà góc FCB= góc BAM ( do cùng phụ với góc ABC)
Do đó góc FEH= góc HEM => EH là tia phân giác của góc FEM
CMTT ta có FH là tia phân giác của góc EFM
Xét tam giác MFE có 2 đường phân giác cắt nhau tại H => DH là tia phân giác của góc FME
THẤY HAY THÌ CHO 1 LIKE :r2
 
Top Bottom