Toán 8 Tam giác đồng dạng

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
a) Ta có : EI là trung trực của AD [tex]\Rightarrow \widehat{EAB}+\widehat{BAD}=\widehat{EAD}=\widehat{EDI}[/tex]
Mà [tex]\widehat{EDI}[/tex] là góc ngoài tam giác ADC nên [tex]\widehat{EDI}=\widehat{DCA}+\widehat{DAC}[/tex]
Suy ra [TEX]\widehat{EAB}+\widehat{BAD}=\widehat{DCA}+\widehat{DAC}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{BAD}=\widehat{DAC}[/TEX] ( phân giác AD)
Từ đó suy ra tam giác đồng dạng
b) AD là phân giác góc BAC [tex]\Rightarrow \frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
Tam giác EAC đồng dạng với tam giác EBA [TEX]\Rightarrow \frac{EC}{AC}=\frac{EA}{AB}[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{DB}{DC}=\frac{EA}{EC}[/TEX] => DB.EC=DC.EA
Mà EA=ED ( EI là trục tâm AD)
Suy ra DB.EC=DC.DE
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
a) Ta có : EI là trung trực của AD [tex]\Rightarrow \widehat{EAB}+\widehat{BAD}=\widehat{EAD}=\widehat{EDI}[/tex]
Mà [tex]\widehat{EDI}[/tex] là góc ngoài tam giác ADC nên [tex]\widehat{EDI}=\widehat{DCA}+\widehat{DAC}[/tex]
Suy ra [TEX]\widehat{EAB}+\widehat{BAD}=\widehat{DCA}+\widehat{DAC}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{BAD}=\widehat{DAC}[/TEX] ( phân giác AD)
Từ đó suy ra tam giác đồng dạng
b) AD là phân giác góc BAC [tex]\Rightarrow \frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
Tam giác EAC đồng dạng với tam giác EBA [TEX]\Rightarrow \frac{EC}{AC}=\frac{EA}{AB}[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{DB}{DC}=\frac{EA}{EC}[/TEX] => DB.EC=DC.EA
Mà EA=ED ( EI là trục tâm AD)
Suy ra DB.EC=DC.DE
Hai tam giác kia đồng theo trường hợp nào ạ
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom