Toán 8 Tam giác đồng dạng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
Giả sử tam giác ABC lần lượt có 3 đường cao là AB ; BE ; CF
C/m [tex]\Delta HAE ~ \Delta CAD => \frac{HA}{CA} = \frac{AE }{AD}[/tex]
[tex]=> \frac{HA.HB}{CA.CB} = \frac{AE.HB}{AD.CD}[/tex] = [tex]\frac{S\Delta AHB}{S\Delta ABC}[/tex] (1)
Tương tự : [tex]\frac{HB.HC}{AB.AC} = \frac{S\Delta AHC}{S\Delta ABC}[/tex] (2)
[tex]\frac{HC.HA}{BC.BA} = \frac{S\Delta BHC}{S\Delta ABC}[/tex] (3)
Cộng (1) , (2), và (3) lại
=> [tex]\frac{HA.HB}{CA.CB} + \frac{HB.HC}{AB.AC } + \frac{HC.HA}{BC.BA} = \frac{S\Delta ABC}{S\Delta ABC} = 1[/tex]
=> [tex]S\Delta ABC = HA.HB + HB.HC + HC . HA[/tex]
Bạn thay vào rồi tính :vv
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giả sử tam giác ABC lần lượt có 3 đường cao là AB ; BE ; CF
C/m [tex]\Delta HAE ~ \Delta CAD => \frac{HA}{CA} = \frac{AE }{AD}[/tex]
[tex]=> \frac{HA.HB}{CA.CB} = \frac{AE.HB}{AD.CD}[/tex] = [tex]\frac{S\Delta AHB}{S\Delta ABC}[/tex] (1)
Tương tự : [tex]\frac{HB.HC}{AB.AC} = \frac{S\Delta AHC}{S\Delta ABC}[/tex] (2)
[tex]\frac{HC.HA}{BC.BA} = \frac{S\Delta BHC}{S\Delta ABC}[/tex] (3)
Cộng (1) , (2), và (3) lại
=> [tex]\frac{HA.HB}{CA.CB} + \frac{HB.HC}{AB.AC } + \frac{HC.HA}{BC.BA} = \frac{S\Delta ABC}{S\Delta ABC} = 1[/tex]
=> [tex]S\Delta ABC = HA.HB + HB.HC + HC . HA[/tex]
Bạn thay vào rồi tính :vv
Lỗi nhiều quá! Sửa lại nè! Tự đối chiếu xem sai ở đâu nhá!:D
Giả sử tam giác ABC lần lượt có 3 đường cao là AD, BE, CF
[tex]\Delta HAE\sim \Delta CAD\Leftrightarrow \frac{HA}{CA}=\frac{AE}{AD}\Leftrightarrow \frac{HA.HB}{CA.CB}=\frac{AE.HB}{AD.CB}=\frac{S_{\Delta HAB}}{S_{\Delta ABC}}[/tex] (1)
[tex]\frac{HB.HC}{AB.AC}=\frac{S_{\Delta HBC}}{S_{\Delta ABC}}[/tex] (2)
[tex]\frac{HC.HA}{BC.AB}=\frac{S_{\Delta HAC}}{S_{\Delta ABC}}[/tex] (3)
Cộng vế (1),(2),(3) ta được: ...
Đoạn sau coi như đúng!:D
 
  • Like
Reactions: Serein Vans

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Last edited by a moderator:

Serein Vans

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2019
507
1,160
146
Thanh Hóa
Huhuhongbietdouu
Tam giác nhọn ABC có H là trực tâm.Lúc này ta sẽ suy ra đc
Capture.PNG
Mà : Theo như c/m trên thì [tex]\frac{(HA.HB + HB.HC+ HC.HA)}{S\Delta ABC} =1[/tex] (Do đều có mẫu là [tex]S\Delta ABC[/tex] ) :vv
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tam giác nhọn ABC có H là trực tâm.Lúc này ta sẽ suy ra đc
View attachment 117322
Mà : Theo như c/m trên thì [tex]\frac{HA.HB + HB.HC+ HC.HA}{S\Delta ABC} =1[/tex] (Do đều có mẫu là [tex]S\Delta ABC[/tex] ) :vv
Khoan đã, ∆ABC đâu có vuông! Vậy thì [tex]CA.CB\neq AB.AC\neq BC.AB\neq S_{\Delta ABC}[/tex] chứ nhỉ!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  • Like
Reactions: Serein Vans

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC có trực tâm H,[tex]HA=1,HB=\sqrt{5},HC=2\sqrt{10}[/tex]. Tính diện tích tam giác ABC.
@dangtiendung1201 @Hoàng Vũ Nghị
$AH$ cắt $BC$ ở $D$ thì $BD \cdot CD = DH \cdot DA$
Đặt $DH = x$ ($x < BH = \sqrt{5}$, cgv < ch)
TH1: góc $A$ nhọn thì $\sqrt{(BH^2 - x^2)(CH^2 - x^2)} = x \cdot (x + HA)$
Thay số vào và giải pt ra $x = 2$
TH2: góc $A$ tù thì $\sqrt{(BH^2 - x^2)(CH^2 - x^2)} = x \cdot (x - HA)$
Bạn tự giải tiếp
 
Top Bottom