Toán 8 Tam giác đồng dạng

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
trên EF lấy điểm D sao cho ED=a
-Xét tam giác DBF có góc ADB là góc ngoài tại đỉnh D
=> góc ADB=góc BFA+góc DBF
AD định lý Pitago vào tam giác ABD có:
BD^2=AB^2+AD^2=a^2+9a^2=10a^2=2a.5a=DF.DI
=> BD/DF= DI/BD
lại có góc BDI chung
=> tam giác BDF đồng dạng tam giác IDB (c.g.c)
=> góc BIA=góc DBF
=> góc ADB=góc BFA+góc BIA
CMTT => tam giác BCE đồng dạng tam giác DCB
=> góc BEA=góc DBC
mà góc DBC+góc BDC= góc BCA=45
=> góc BEA+góc BFA+góc BIA=45
 
Top Bottom