Toán 8 Tam giác đồng dạng

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
upload_2019-3-19_9-39-9.png tam giác EDB đồng dạng tm giác ADC ( g.g)
=> ED/ BD = AD/ DC
=> DE.CD= BD.DA (1)
ta có điều phải cm :
BD.BA + CD.CE = BC^2
=> BE^2 + CE^2= BD.BA +CD.CE
=> CE( DE-CE) + BD^2 - DE^2 = BD.BA
=> CE.DE = BD.BA - BD^2 +DE^2
=> DE.( CE-DE) = BD( BA-BD)
=> DE. CD = BD.DA ( đã chứng minh (1) )
=> luôn đúng
 
  • Like
Reactions: Dragon King

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
Xét 2 tam giác vuông BED và BEC với định lí Pitago
Tam giác EDB đồng dạng với tam giác ADC ( g.g)
=> ED/ BD = AD/ DC
=> DE.CD= BD.DA
=> DE.( CE-DE) = BD( BA-BD)
=> CE.DE = BD.BA - BD^2 +DE^2

=> CE( CE-CD) + BD^2 - DE^2 = BD.BA
=> BE^2 + CE^2= BD.BA +CD.CE
=> BD.BA +CD.CE= BC^2 (đpcm)
Mình đã sửa một chút. Rất cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom