Toán Tam giác đồng dạng

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn(AB<AC), vẽ hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H.
a) Chứng minh: Tam giác ABD đồng dạng với tam giác ACE
b)Chứng minh: góc ADE=góc ABC
c) Gọi K là giao điểm của AH và BC. CHứng minh : BD là tia phân giác của góc EDK
d) Chứng minh: BH.BD vuông góc CH.CE=BC.BC
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
a, Xét tam giác ADB và tam giác ACE có:
[tex]\widehat{ACE}=\widehat{ADB}=90^{\circ}[/tex]
Góc A chung
[tex]\Rightarrow \Delta ABD\sim \Delta AEC(g.g)[/tex]
b, Ta có: [tex]\frac{AE}{EB}=\frac{AC}{CB}[/tex] ( Vì CE vuông với AB)
[tex]\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}[/tex] (Vì BD vuông với AC)
Do đó [tex]\frac{AE}{AD}=\frac{AC}{AB}[/tex]
Lại có [tex]\Delta ADE[/tex] và [tex]\Delta ABC[/tex] có chung góc A.
[tex]\Rightarrow \Delta ADE\sim \Delta ABC\Leftrightarrow \widehat{ADE}=\widehat{ABC}(c.g.c)[/tex]
c, Mai mình làm tiếp nhé.

d, Đề bài sao sao á, cậu xem lại nha:D
 

anh quynh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
52
4
26
21
Hà Nội
Cho tam giác ABC, AB=12cm, AC= 16cm, BC =20cm,trung tuyến AD. Vẽ hbh ADCE, DE cắt AC tại I
a) C/m tam giác ABC vuông
b) C/m AC là phân giác DÂE
c) Tam giác AIE ~ tam giác CAB
d) Gọi GG' là trọng tâm tam giác ABC và CDE.Tính GG'
 
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho tam giác ABC, AB=12cm, AC= 16cm, BC =20cm,trung tuyến AD. Vẽ hbh ADCE, DE cắt AC tại I
a) C/m tam giác ABC vuông
b) C/m AC là phân giác DÂE
c) Tam giác AIE ~ tam giác CAB
d) Gọi G,G' là trọng tâm tam giác ABC và CDE.Tính GG'
a) Vì[tex]AB^{2}+AC^{2}=CB^{2}(12^{2}+16^{2}=20^{2})[/tex]
Nên tam giác ABC vuông
b)Vì AD là trung tuyến trong tam giác vuông ABC nên AD=DC=BD
Mà ADCE là hình bình hành (gt)
Suy ra ADCE là hình thoi
Do đó AC là phân giác [tex]\widehat{DAE}[/tex]
c)Xét tam giác vuông AIE và tam giác vuông CAB có góc CAE=góc DCA(so le trong)
Suy ra [tex]\Delta AIE\sim \Delta CAB[/tex]
d)Ta có [tex]\frac{IG}{IB}=\frac{IG^{'}}{IC}=\frac{1}{3}[/tex]
Suy ra [tex]GG^{'}[/tex] song song với BC
Nên [tex]\frac{GG'}{BC}=\frac{2}{3}[/tex]
Vậy GG'=[tex]\frac{2}{3}.BC[/tex]=[tex]\frac{40}{3}[/tex]cm
 
  • Like
Reactions: anh quynh
Top Bottom