tam giác đều

M

maimailabaoxa01

Bạn xem lại đề cái, có phải là vẽ tam giác ABM và ANC đều ở phía ngoài tam giác ABC không? Mà điểm I ở đâu vậy bạn? Sao giả thiết không có mà trong câu hỏi có vậy?
 
Q

quangha5aqm@gmail.com

gggggggggggggggggggggggggggggg

Bạn xem lại đề cái, có phải là vẽ tam giác ABM và ANC đều ở phía ngoài tam giác ABC không? Mà điểm I ở đâu vậy bạn? Sao giả thiết không có mà trong câu hỏi có vậy?[/COLOR][/SIZE][/QUOTE]
vậy bạn giúp mình câu b đi
 
M

maimailabaoxa01

Theo mình nghĩ thì I là giao điểm của MC và BN


a. $\widehat{MAN}=\widehat{MAB}+\widehat{BAC}+\widehat{NAC}$
=$60^o+60^o+60^o$=$180^o$
\Rightarrow M, A, N thẳng hàng
b. Xét $\triangle{MAC}$ và $\triangle{BAN}$ có:
AB=AM (do $triangle{MAB}$ đều)
AN=AC (đó $triangle{ANC}$ đều)
$\widehat{MAC}=\widehat{BAN}=2\widehat{BAC}$ (do $\triangle{ABM}$ và $\triangle{ANC}$)
\Rightarrow $triangle{MAC}=\triangle{BAN}$ (c-g-c)
\Rightarrow BN=CM
c. Ta có: $\widehat{ANC}=\widehat{ANB}+\widehat{BNC}$
=$\widehat{ACM}+\widehat{BNC}=60^o$ (theo câu b)
\Rightarrow $\widehat{CIN}=180^o-(\widehat{BNC}+\widehat{MCN})$
=$180^o-(\widehat{BNC}+\widehat{ACM}+\widehat{ACN})$
=$180^o-120^o=60^o$
\Rightarrow $\widehat{BIC}=120^o$
 
Top Bottom