Toán Tam giác cân

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
1. Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M là trung điểm của BC.
CM:a) AM là tia phân giác Â
b) AM vuông góc BC
a, Cm tam giác ABM = tam giác ACM ( c.g.c ) => góc BAM = góc CAM => AM là tia phân giác Â
b, từ tam giác ABM = tam giác ACM (cmt) => góc AMB = góc AMC mà góc AMB + góc AMB =180 => góc AMB = góc AMC =90 => AM vuông góc BC
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
1. Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M là trung điểm của BC.
CM:a) AM là tia phân giác Â
b) AM vuông góc BC
a,-Xét [tex]\Delta ABM và \Delta ACM có:[/tex]
+AM chung
+AB=AC([tex]\Delta ABC[/tex] là \Delta cân tại A).
+[tex]\widehat{B}=\widehat{C}(\Delta ABC cân tại A)[/tex]
-VẬy: [tex]\Delta ABM = \Delta ACM [/tex] (c.g.c)
[tex]\Rightarrow \widehat{BAM}=\widehat{CAM}[/tex] (2 góc tương ứng)
-Suy ra: AM là tia phân giác góc [tex]\widehat{A}[/tex]
b,-TA có: [tex]\widehat{AMB}=\widehat{AMC}[/tex](2 góc tương ứng)
-Mà: [tex]\widehat{AMB}+\widehat{AMC}=180^{\circ}[/tex]
-Suy ra: [tex]\w idehat{AMB}=\widehat{AMC}=90^{\circ}[/tex]
hay: AM vuông góc BC
 

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
a) Vì [tex]\Delta ABC[/tex] là tam giác cân tại A
[tex]\Rightarrow AB = AC[/tex]
Xét [tex]\Delta ABM[/tex] và [tex]\Delta ACM[/tex] có:
[tex]AB = AC (cmt)[/tex]
AM: cạnh chung
[tex]AB = CM (gt)[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABM =\Delta ACM (c-c-c)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BAM} = \widehat{CAM}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] AM là tia phân giác của [tex]\widehat{BAC}[/tex] (ĐPCM)
b) Vì [tex]\Delta BMA = \Delta CMA[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BMA} = \widehat{CMA}[/tex] ( 2 góc tương ứng)
Mà [tex]\widehat{BMA} + \widehat{CMA} = 180^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BMA} = \widehat{CMA} = 90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow AM \perp BC[/tex] (ĐPCM)
Tự vẽ hình, ghi Giả Thiết, Kết Luận nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Phạm Tuyết Linh

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
a,-Xét [tex]\Delta ABM và \Delta ACM có:[/tex]
+AM chung
+AB=AC([tex]\Delta ABC[/tex] là \Delta cân tại A).
+[tex]\widehat{B}=\widehat{C}(\Delta ABC cân tại A)[/tex]
-VẬy: [tex]\Delta ABM = \Delta ACM [/tex] (c.g.c)
[tex]\Rightarrow \widehat{BAM}=\widehat{CAM}[/tex] (2 góc tương ứng)
-Suy ra: AM là tia phân giác góc [tex]\widehat{A}[/tex]
b,-TA có: [tex]\widehat{AMB}=\widehat{AMC}[/tex](2 góc tương ứng)
-Mà: [tex]\widehat{AMB}+\widehat{AMC}=180^{\circ}[/tex]
-Suy ra: [tex]\w idehat{AMB}=\widehat{AMC}=90^{\circ}[/tex]
hay: AM vuông góc BC
[tex]\Delta ABM = \Delta ACM [/tex] theo trường hợp c-c-c mà
 
Top Bottom