Toán 8 Tam giác $ABC$ vuông tại $A$, đường phân giác $AD$

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Attachments

  • upload_2021-12-23_22-29-10.png
    upload_2021-12-23_22-29-10.png
    287 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Kẻ DE,DF vuông góc với AB,AC
Do AD là phân giác của tam giác ABC vuông tại A
=> AEDF là hình vuông có đường chéo AD.
Do AD là phân giác của góc BAC
[tex]\Rightarrow \frac{AB}{AC}=\frac{DB}{DC}[/tex]
Lại có: [tex]\frac{DB}{DC}=\frac{EB}{EA}[/tex] (Talet-DE//AC)
[tex]\Rightarrow \frac{EB}{EA}=\frac{AB}{AC}=\frac{10}{15}=\frac{2}{3}[/tex]
Mà EA+EB=AB=10 cm
[tex]\Rightarrow EA=6[/tex] cm
[tex]\Rightarrow S_{AEDF}=EA^2=36 cm^2[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Bạn có thể tham khảo tại đây nha!
 
Last edited:
Top Bottom