Toán 9 Tam giác ABC đều Vẽ phía ngoài tam giác ABC nửa đườn tròn (O) đường kính BC Trên nửa đường tròn đó l

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
20
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC đều Vẽ phía ngoài tam giác ABC nửa đườn tròn (O) đường kính BC Trên nửa đường tròn đó lấy 2 điểm M,N sao cho cung BM= cung MN = cung NC AM và AN cắt BC tại D và E Chứng minh BD=DE=EC

mộc nhãn ơi giúp mình với cảm ơn bạn nhiều
giúp mình làm đi mai mình học rồi bạn
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này chỉ chứng minh được BD = EC thôi bạn nhé.
Vì cung BM = cung MN = cung NC nên [tex]\widehat{BAM}=\widehat{MAN}=\widehat{NAC}[/tex]
Tam giác BAE có phân giác AD [tex]\Rightarrow \frac{BD}{DE}=\frac{AB}{AE}[/tex]
Tam giác CAD có phân giác AE [tex]\Rightarrow \frac{CE}{ED}=\frac{AC}{AD}[/tex]
Vì AB = AC, AE = AD nên [tex]\frac{BD}{DE}=\frac{CE}{ED}\Rightarrow BD=CE[/tex]
 
Top Bottom