[Tam giác 7]

phamthuymt52@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2017
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xoy nhọn, trên Oy lấy điểm A, trên Oy lấy điểm B sao cho OA=OB. Gọi I là trung điểm AB
a. Chứng minh OI là phân giác của góc xoy
b. Trên tia Ax lấy điểm C, trên tia By lấy điểm D sao cho : AC=BD
Tia OI cắt CD tại M. Chứng minh tam giác OCM= tam giác ODM
c. Chứng minh AB song song CD
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho góc xoy nhọn, trên Oy lấy điểm A, trên Oy lấy điểm B sao cho OA=OB. Gọi I là trung điểm AB
a. Chứng minh OI là phân giác của góc xoy
b. Trên tia Ax lấy điểm C, trên tia By lấy điểm D sao cho : AC=BD
Tia OI cắt CD tại M. Chứng minh tam giác OCM= tam giác ODM
c. Chứng minh AB song song CD
a, Tam giác OIB=tam giác OIA(c.c.c)
=> góc BOI=góc AOI
=> Oi là phần giác của góc xOy
b, Tam giác DOM=tam giác COM(c.g.c)
=> góc ODM=góc OCM(cặp góc tương ứng)
d, Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{OAB}=\frac{180^O-\widehat{BOA}}{2} & \\ \widehat{DOC}=\frac{180^o-\widehat{BOA}}{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó [tex]\widehat{OAB}=\widehat{OCD}\Rightarrow AB//CD[/tex](đpcm)
 
Top Bottom